Gò Công Tây chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp

         (THTG) Là một trong những địa phương nằm trong vùng ngọt hóa Gò Công nên năm nào cũng vậy, hễ đến mùa khô là nông dân huyện Gò Công Tây gặp nhiều khó khăn do thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Riêng năm nay, để duy trì năng suất cho cây trồng, ngay từ đầu mùa khô, huyện Gò Công Tây đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng chống hạn mặn, bảo đảm cung cấp đủ  nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của người dân.

1

               Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gò Công Tây, đến thời điểm này, toàn huyện còn khoảng 1.000 ha lúa đông xuân 2013-2014 chưa thu hoạch. Phần lớn diện tích này nằm ở cuối vùng ngọt hóa Gò Công như: Long Bình, Vĩnh Hựu, Thạnh Trị,…Lúa đang ở giai đoạn cong trái me như thế này rất cần nước để duy trì năng suất đến khi thu hoạch. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp huyện tập trung khơi thông dòng chảy kênh mương nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân bơm nước vào đồng ruộng, đồng thời hướng dẫn bà con áp dụng biện pháp sản xuất tiết kiệm nước.

           Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay, ngay từ đầu mùa khô, huyện tập trung mọi nguồn lực thi công hoặc nâng cấp hệ thống thủy lợi nội đồng. Đến thời điểm này, đã cơ bản hoàn thành 76 công trình thủy lợi trong kế hoạch ứng phó với hạn, mặn năm 2014. Huyện cũng đã yêu cầu các xã, thị trấn vận động, huy động lao động tại địa phương vớt lục bình, giải tỏa chướng ngại vật ở các tuyến kênh, giữ vệ sinh nguồn nước, rà soát lại các khu vực có khả năng thiếu nước. Qua đó, đã xác định được 10 xã có nguy cơ thiếu nước cao để tổ chức bơm chuyền hai cấp khi xảy ra thiếu nước, nhằm giải quyết nước tưới cho gần 300 hecta rau màu và 3.500 ha vườn cây ăn trái.

       Mục tiêu của huyện Gò Công Tây trong công tác phòng chống hạn mặn mùa khô năm nay là không để cây trồng thất thu vì thiếu nước sản xuất. Cùng với biện pháp công trình, huyện còn phối hợp với Xí nghiệp nước Gò Công thường xuyên thông báo diễn biến của nước mặn xâm nhập, lịch vận hành các cống để nông dân chủ động trữ nước ngọt phục vụ sản xuất, nhất là đối với các diện tích hoa màu đang ở giai đoạn cho trái không thể thiếu nước tưới .

         Với những giải pháp chống hạn và xâm nhập mặn mà huyện Gò Công Tây đang chủ động triển khai sớm và quyết liệt, hy vọng  địa phương sẽ khắc phục được diễn biến thời tiết khắc nghiệt, cải thiện được tình hình thiếu nước trong mùa khô, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất thắng lợi vụ lúa đông xuân 2013-2014, triển khai xuống giống vụ hè thu 2014, với hơn 10.000 ha theo kế hoạch.

Kim Nữ