Giá cam sành tăng cao vì cung không đủ cầu

Mấy ngày qua, tại các huyện Cái Bè, Cai Lậy tỉnh Tiền Giang, giá bán cam sành tăng gấp đôi so với hồi cuối tháng 3, nhưng sản lượng rất khan hiếm, không đủ cung cấp cho nhu cầu của thị trường.

     

Thương lái thu mua cam sành loại 1 giá 30.000 đồng/kg, cam sành loại 2 giá 25.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ đầu năm đến nay. Mặc dù giá bán cao, nhưng lợi nhuận của người trồng cam không cao do năng suất thu hoạch vụ cam nghịch mùa này thấp. Năng suất bình quân chỉ đạt gần 20 tấn/ha, giảm 5 tấn/ha so với những năm trước. Đặc biệt, có một số vườn cam chỉ mới cho thu hoạch 2 hoặc 3 lứa trái đã bị nhiễm bệnh, phải đốn bỏ.

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 6.000 ha cam sành, tập trung ở huyện Cái Bè. Diện tích cam sành đang có xu hướng giảm do dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trong đó, dịch vàng lá Greening đang gây thiệt hại nặng nề các vườn cam ở các xã: Mỹ Lương, An Thái Đông, Mỹ Lợi A,…huyện Cái Bè. Rất mong các ngành, các cấp, nhà khoa học có giải pháp hỗ trợ nông dân phòng trừ hiệu quả dịch bệnh này, nhanh chóng khôi phục lại các vườn cam.