Diện mạo mới của Mỹ Tho qua một chặng đường chỉnh trang, xây dựng

Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU ngày 22-11-2011 của Tỉnh ủy về phát triển TP. Mỹ Tho đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2015, định hướng phát triển đến năm 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Mỹ Tho lần thứ X, nhiệm kỳ 2010-2015, mỗi năm đi qua, diện mạo của thành phố không ngừng thay đổi, tình hình kinh tế – xã hội của thành phố ổn định và tiếp tục phát triển một cách bền vững.

Cơ cấu kinh tế của thành phố có sự chuyển dịch đúng hướng; bộ mặt nội thị và nông thôn có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng được xây dựng tương đối đồng bộ, đường phố ngày một khang trang, sạch – đẹp, vệ sinh môi trường được cải thiện, cảnh quan đô thị có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của đại đa số nhân dân được nâng lên.

Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thông tin, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và các vấn đề xã hội khác được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Công tác xây dựng Đảng đạt được kết quả quan trọng, hệ thống chính trị từ thành phố đến phường, xã được tăng cường.

Công tác cải cách hành chính đạt được kết quả nhất định, được quần chúng đồng tình, chất lượng và hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng được nâng cao.

Ảnh: Duy Nhựt
Ảnh: Duy Nhựt

Đảng bộ thành phố luôn xác định, Mỹ Tho là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học – công nghệ, văn hóa – xã hội của tỉnh. Hơn nữa, Mỹ Tho có bề dầy lịch sử trên 335 năm. Đặc biệt là khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 28/NQ-CP ngày 29-6-2009 cho phép mở rộng thành phố, nâng diện tích lên gấp đôi, từ đó thành phố có điều kiện thuận lợi để phát triển về mọi mặt và đang trên đường hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Điều đáng trân trọng là người dân nơi đây luôn có ý thức tốt trong xây dựng và phát triển thành phố, luôn tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Mỹ Tho qua biết bao thế hệ đi trước tạo nên, đó là điều kiện thuận lợi để Đảng bộ thành phố lãnh đạo thực hiện thành công các tiêu chí của đô thị loại I, nhất là việc xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị cho ngang với tầm vóc của đô thị văn minh. Cứ mỗi năm đi qua là thêm những công trình mới, đạt được những thành tựu mới làm thay đổi bộ mặt thành phố.

Thành phố biết phát huy sức mạnh tổng hợp của ý Đảng, lòng dân, từ lợi thế của địa phương để thu hút đầu tư của nước ngoài, đưa kinh tế của Mỹ Tho ngày càng phát triển đúng hướng.

Chẳng hạn như trong những năm gần đây, các chỉ tiêu chủ yếu luôn đạt và vượt, khẳng định sự phát triển của thành phố. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân (2011 – 2012) là 12,78%/năm.

Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn tăng bình quân (2011 – 2012) là 13,96%. Thu nhập bình quân đầu người là 42,71 triệu đồng, tương đương 2.010 USD/năm. Có thể nói, trong 2 năm qua, cấp ủy và chính quyền thành phố đã tập trung huy động các nguồn lực; đồng thời khai thác các tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong thực hiện các tiêu chí của đô thị loại I, như thực hiện 2 dự án thuộc vốn Nhà nước.

Trung ương đầu tư trên địa bàn những công trình lớn có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân thành phố và khu vực, như: Công trình kè chống sạt lở sông Bảo Định, Công trình kè cồn Tân Long, Công trình đê chống ngập sông Bảo Định, Đường và kè dọc sông Tiền (đến nay đang thi công xây dựng 3/4 gói thầu, riêng gói thầu còn lại (gói thầu số 4) đã tổ chức đấu thầu xong).

Tiến độ nâng cấp đô thị TP. Mỹ Tho với nguồn vốn Ngân hàng Thế giới, đến nay đang triển khai giai đoạn 1 (2012 – 2014), bao gồm 18 công trình: Khu tái định cư Mỹ Phong, đường Lộ Me, rạch Bạch Nha, 6 khu Dân cư có thu nhập thấp (LIA), 6 trường học và 3 nhà văn hóa.

Đối với 14 dự án mời gọi đầu tư, trong đó có 2 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng (Chợ Cũ – phường 8 và Chợ Thạnh Trị – phường 4). Có 4 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đó là Khu đô thị mới Sao Mai – phường 10; Khu dân cư Đông Bắc sông Bảo Định (giai đoạn 1); Chợ và Khu phố chợ phường 6; Dự án nhà ở xã hội phường 3 (chung cư Mỹ Lợi).

Các dự án đã có chủ trương của UBND tỉnh, hiện nhà đầu tư đang lập thủ tục đầu tư 4 dự án: Khu tổ hợp, nhà hàng, khách sạn, bến du thuyền, chợ trái cây truyền thống (phường 4, phường 6); Khu dân cư phường 6; Khu dân cư và tái định cư kinh Xáng Cụt – phường 6 (giai đoạn 2) và Khu dân cư làng nghề sinh thái Tân Mỹ Chánh.

Để nâng tầm vóc của Mỹ Tho là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học của tỉnh và khu vực, từ năm 2010 đến nay, nguồn vốn của tỉnh cũng đã tập trung đầu tư trên địa bàn thành phố 19 công trình, với tổng vốn 235 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh đang triển khai một số dự án lớn trên địa bàn như: Khu hành chính và Quảng trường; Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang…

Ngoài ra, vốn từ ngân sách thành phố phân cấp cho phường, xã tổng số 86 công trình, với tổng vốn đầu tư 191,85 tỷ đồng, trong đó tập trung nhiều nhất ở các lĩnh vực giao thông, văn hóa, giáo dục. Riêng các phường, xã thực hiện 342 công trình, với tổng vốn đầu tư 46,994 tỷ đồng, trong đó vốn phân cấp và ngân sách thành phố cấp bổ sung 35,794 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 11,2 tỷ đồng.

Mặt khác, TP. Mỹ Tho còn mở rộng thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN). Cụm CN-TTCN Tân Mỹ Chánh với diện tích 23,571 ha, trong đó diện tích dành cho sản xuất là 18,858 ha, đến nay đã giao 32/37 lô, có11/13 doanh nghiệp đi vào sản xuất, thu hút trên 1.000 lao động.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu, cụm công nghiệp luôn chú trọng việc đầu tư đổi mới công nghệ, trang thiết bị máy móc, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý và sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh hàng hóa và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Trên lĩnh vực thương mại – dịch vụ, hoạt động của các siêu thị, chợ khá nhộn nhịp, tạo nên sức sống mới của Mỹ Tho hôm nay. Thành phố đã mời gọi đầu tư 1 siêu thị và xây dựng mới 3 chợ (Siêu thị điện máy Nguyễn Kim, chợ Bảo Định – Phường 10, chợ Cũ – phường 8, chợ Thạnh Trị  – phường 4) theo hình thức xã hội hóa.

Qua đó, đã góp phần đưa hoạt động thương mại – dịch vụ duy trì mức tăng trưởng khá cao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng từ đầu nhiệm kỳ đến nay được 37.913,082 tỷ đồng, tăng bình quân 20,29%.

Trong sản xuất nông nghiệp, thành phố đẩy mạnh việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ sinh học để nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo điều kiện tăng thu nhập của nông dân ngoại thành, như dùng con giống nuôi cấy mô, đa dạng các chủng loại giống hoa – cá kiểng – cây trồng, vật nuôi, sử dụng phân hữu cơ vi sinh, các chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật chăm bón sao cho nông sản đạt chất lượng cao, đáp ứng với thị trường.

Những thành tựu đạt được trong những năm qua là tiền đề để thành phố tiếp tục hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại I, nhất là xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng đô thị; kiến trúc, cảnh quan đô thị.

Trước mắt, ở khu vực nội thành, tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình đồng bộ và cơ bản hoàn chỉnh, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, chú trọng các cơ sở sản xuất áp dụng công nghệ sạch để giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường.

Ở khu vực ngoại thành, tiếp tục xây dựng các công trình đồng bộ và cơ bản hoàn chỉnh; hạn chế phát triển các dự án gây ô nhiễm môi trường; mạng lưới công trình hạ tầng tại các điểm dân cư nông thôn phải được xây dựng đồng bộ; bảo vệ những khu đất đai thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, vùng xanh phục vụ đô thị và các vùng cảnh quan sinh thái.

Phấn đấu đến năm 2015 cơ bản hoàn chỉnh hệ thống giao thông thành phố và thực hiện một số tuyến giao thông hướng tâm, giao thông vành đai của thành phố để đấu nối với các công trình hạ tầng Quốc gia đi qua TP. Mỹ Tho; tiếp tục đầu tư hệ thống điện trung thế, hạ thế; nâng cấp hệ thống chiếu sáng; nâng cấp, mở rộng tuyến lộ xã ven; nâng cao chất lượng và hiệu quả việc thực hiện đề án xây dựng nếp sống văn minh đô thị và tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị.

HUỲNH ĐỨC MINH

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Mỹ Tho