Dạy võ tự vệ cho học sinh góp phần hạn chế bạo lực học đường .

   Nhằm hạn chế tình trạng bạo lực học đường, trong năm học 2011-2012, Phòng Giáo dục và đào tạo TP Mỹ Tho bắt đầu thực hiện chương trình dạy võ tự vệ cho học sinh bậc THCS.
    Mô hình dạy võ tự vệ cho học sinh còn khá mới mẻ đối với giáo viên và học sinh các trường học trên địa bàn TP Mỹ Tho. Vì vậy, để mô hình này đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm học 2011-2012, Phòng Giáo dục và đào tạo TP Mỹ Tho đã phối hợp với Trung tâm Thể dục thể thao thành phố tổ chức lớp tập huấn phương pháp dạy võ tự vệ học đường cho các giáo viên dạy môn thể dục tại 11 trường THCS trên địa bàn. Đồng thời, Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố chọn Trường THCS Xuân Diệu thực hiện dạy thí điểm chương trình này để đánh giá, rút kinh nghiệm và điều chỉnh phương pháp dạy phù hợp với học sinh.

Thầy Ngô Quốc Thông - giáo viên Trường THCS Xuân Diệu là một trong những giáo viên tham gia dạy thí điểm chương trình này cho biết: “Khi tham gia chương trình học võ tự vệ các em học sinh được hướng dẫn các động tác tự hóa giải các đòn tấn công của đối tượng xấu như: khi bị đối phương bất ngờ nắm lấy cổ tay, nắm tóc, cổ áo, ôm chặt từ phía sau, bóp cổ, đánh vào vùng mặt, vùng ngực… Đặc biệt, chúng tôi không hướng dẫn các em những thế võ tấn công, phản kháng lại đối phương. Ưu điểm nổi bật nhất của các thế võ tự vệ này là đơn giản và dễ vận dụng, những học sinh có thể trạng nhỏ bé cũng có thể áp dụng để tự giải cứu khi bị tấn công. Trong quá trình học, ngoài các thế võ tự vệ cơ bản, các em còn được học phương pháp ứng xử khi xảy ra mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày.”

Tuy thời gian dạy các thế võ tự vệ học đường tại các trường học chưa lâu, nhưng các em học sinh tỏ ra rất hào hứng. Em Nguyễn Hữu Nhật Tân - học sinh lớp 711 Trường THCS Xuân Diệu phấn khởi cho biết: “Em thấy việc học các thế võ này rất có ích vì nó vừa giúp em rèn luyện sức khỏe, giúp em tự tin khi tiếp xúc với mọi người, đặc biệt là em có thể tự giải thoát mình khi bị bạn xấu đánh.”

Việc dạy võ tự vệ cho các em học sinh là cần thiết, bởi vì không chỉ góp phần hạn chế tình trạng bạo lực học đường, mà còn giúp các em nâng cao thể lực, rèn luyện kỹ năng sống, biết cách tự bảo vệ bản thân khi có sự cố xảy ra. Hy vọng rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa các lớp dạy võ tự vệ cho các em học sinh ở TP Mỹ Tho nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung.