Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang thảo luận tại các tổ

(THTG) Ngày 16/7, trong chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Tiền Giang – Khóa VIII, các đại biểu đã thảo luận tại các tổ.

Các vị đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tập trung vào nhiều vấn đề như: tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2015, các chỉ tiêu và những nhóm giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 6 tháng cuối năm 2015, hoạt động của Thường trực và các ban của HĐND tỉnh cùng các tờ trình và nhóm báo cáo của UBND tỉnh.

1

Ảnh: Minh Trí

 Đại biểu cho rằng tổng sản phẩm nội địa, tức GRDP tăng 8,5% trong 6 tháng đầu năm 2015 là khá ổn định so với khu vực và cả nước, đó là động lực để tỉnh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong 6 tháng cuối năm 2015.

Bên cạnh đó, các đại biểu tập trung thảo luận nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm, như tình trạng nông dân sản xuất tự phát, không theo quy hoạch; mô hình cánh đồng lớn chưa thật sự hiệu quả; chính sách thu hút  đầu tư chưa tốt dẫn đến chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh còn thấp; lĩnh vực du lịch chưa khai thác hết tiềm năng, nhất là du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và văn hoá lịch sử; tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều khu công nghiệp chưa được giải quyết dứt điểm; thiếu trường mầm non, nhà trẻ tại các khu công nghiệp; chỉ tiêu 75% số hộ tham gia bảo hiểm y tế tỉnh chưa đạt được, thậm chí còn kém xa với mức bình quân cả nước; tỷ lệ thi hành án dân sự còn thấp so với tổng số việc có điều kiện thi hành.

2

Ảnh: Minh Trí

Trong đó, trên lĩnh vực nông nghiệp thì vấn đề thu mua tạm trữ lúa, gạo trên thực tế chưa mang lại lợi ích như mong muốn cho nông dân tỉnh Tiền Giang.

Các đại biểu cũng cho rằng quá trình thực tiễn xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn, thiếu vốn nên hiệu quả còn chậm. Quá trình thực hiện cần tránh tình trạng chạy theo thành tích.

Tình trạng biến đổi khí hậu, sạt lở ven sông, ven biển cũng được các đại biểu quan tâm. Trong đó, cử tri phản ánh tình trạng sạt lở ven sông Ba Rài ở huyện Cai Lậy ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhưng dự án đã lâu chưa triển khai.

Lĩnh vực an ninh trật tự cũng được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận. Trong đó, đại biểu băn khăn với tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội phức tạp tại các địa phương.

Ngày 17/7, Kỳ họp lần thứ 13 HĐND tỉnh TG khóa VIII sẽ tiến hành phần thảo luận tại hội trường và phiên chất vấn, trả lời chất vấn của đại diện UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

An Phước