Cốm gạo Bình Phan – Đậm đà hương vị miền Tây Nam bộ

         Tiền Giang là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với sản lượng cây lương thực có hạt đạt trên 1,3 triệu tấn, dừa trên 79.000 tấn…Tận dụng nguồn lương thực, thực phẩm phong phú này, nhiều doanh nghiệp đã sản xuất những sản phẩm có giá trị kinh tế, đem lại nguồn lợi đáng kể cho người dân cũng như doanh nghiệp ở địa phương. Điển hình như Cơ sở sản xuất Cốm gạo Bình Phan với sản phẩm bánh cốm có mặt trên thị trường cả nước.

                         

Trong một chuyến công tác về Chợ Gạo (Tiền Giang), chúng tôi có dịp tìm hiểu về bánh cốm của thương hiệu Cốm gạo Bình Phan. Và được anh Ngô Hồng Sĩ - chủ cơ sở sản xuất Cốm gạo Bình Phan cho biết:Bánh cốm gạo - món ăn gắn liền với những ký ức tuổi thơ một loại bánh làm từhạt gạo rồi được làm nổ bung, ngào với đường, có vị gừng thơm thơm. Sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước miền Tây, tôi nhận thấy nguồn nguyên liệu để làm bánh cốm như: gạo, đường, dừa… rất dồi dào, cộng với một số kinh nghiệm học hỏi được từ bạn bè, tôi quyết định thành lập cơ sở sản xuất cốm gạo mang thương hiệu Bình Phan”.

Để khách hàng tín nhiệm và ưa thích, đòi hỏi sản phẩm phải có các hương vị đặc trưng khiến khách hàng nhớ mãi, đó là điều không dễ dàng. Ở đây phải ghi nhận sự sáng tạo trong cách chế biến sản xuất cốm gạo Bình Phan của anh Sĩ: để làm ra một miếng bánh cốm phải qua nhiều giai đoạn, nguồn nguyên liệu được chọn lọc cẩn thận (gạo để làm cốm là loại gạo xuất khẩu)… Nếu có dịp dùng thử đặc sản cốm gạo Bình Phan, người ta khó thể quên vị ngọt ngào của đường, vị béo của dừa và đậu phộng, hương thơm của mạch nha, độ giòn tan của cốm, thoang thoảng mùi gừng cùng vị cay cay của nó; tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị độc đáo. Và để làm ra sản phẩm đậm đà hương vị miền Tây này, anh Sĩ đã xây dựng một đội ngũ công nhân lành nghề, giàu kinh nghiệm; đồng thời được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm chặt chẽ về quy trình sản xuất cũng như chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những ngày đầu mới đi vào hoạt động, chính anh Sĩ đã dùng xe máy chở sản phẩm của mình đi chào hàng ở TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh… Nhờ sự kiên trì, nỗ lực của anh, những chiếc bánh cốm gạo Bình Phan - món quà quê ngọt lành vùng sông nước Tiền Giang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng lựa chọn.

Để chuẩn bị cho sự phát triển lâu dài, thời gian tới Cơ sở Cốm gạo Bình Phan sẽ mở rộng quy mô sản xuất cũng như cơ sở vật chất, tuyển thêm lao động, nâng cao sản lượng sản xuất, vươn ra thị trường cả nước và sang nước bạn Campuchia… - anh Sĩ cho biếtthêm.

Chia tay ông chủ Cơ sở sản xuất cốm gạo Bình Phan, tôi vẫn giữ mãi ấn tượng tốt đẹp về sản phẩm dân dã này của Tiền Giang. Mỗi vùng quê trên đất nước ta đều có những sản vật độc đáo, những đặc sản riêng biệt. Và chính những đặc sản này tạo nên nét văn hóa của địa phương, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương đặc sản đến khách phương xa. Sản phẩm cốm gạo Bình Phan cũng vậy, nó chắp cánh cho thương hiệu Bình Phan cũng như hình ảnh Tiền Giang bay xa hơn./.