Chợ Gạo kiểm tra và tiêu hủy gần 400 kg thịt heo không rõ nguồn gốc

(THTG) Nhằm kiểm soát việc vận chuyển, kinh doanh heo và các sản phẩm từ heo, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Chợ Gạo phối hợp UBND các xã thị trấn kiểm tra các điểm mua bán thịt heo tại thị trấn Chợ Gạo, xã Tân Thuận Bình, xã An Thạnh Thủy và xã Hòa Định.

Kiem tra thit heo tai Cho GaoKiem tra thit heo tai Cho Gao 1

Kiểm tra các điểm bán thịt heo trên địa bàn huyện Chợ Gạo…

Ngày 15/06, tại chợ xã Hòa Định, Đoàn lập biên bản buộc tiêu hủy 19 kg thịt heo không có dấu kiểm dịch, trong đó có 7 kg của sạp thịt heo Lê Văn Hồng và 12 kg của hộ chị Võ Thị Lan. Qua kiểm tra, đoàn nhắc nhở tuyên truyền các hộ kinh doanh chấp hành tốt hơn việc mua bán thịt heo phải có nguồn gốc xuất xứ, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Các hộ kinh doanh đều đồng ý ký vào biên bản tiêu hủy, nếu trong lần kiểm tra sau, các hộ tiếp tục vi phạm, Đoàn sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Trước đó, tại chợ xã Tân Thuận Bình, qua kiểm tra, Đoàn cũng lập biên bản buộc tiêu hủy 355 kg thịt heo không rõ nguồn gốc.

Still0616_00007

… và buộc các hộ vi phạm ký biên bản tịch thu và tiêu hủy. Ảnh: Ngọc Duyên

Đến nay, Chính quyền các xã trên địa bàn huyện Chợ Gạo đã tuyên truyền và có 2.577 hộ đến UBND xã đăng kí với tổng số lượng đàn heo 148.000 con, trong đó: xã Hòa Định 18.500 con, xã Xuân Đông 48.500 con, xã An Thạnh Thủy 19.000 con, xã Lương Hòa Lạc 12.000 con… Huyện cũng phát 376 lít thuốc sát trùng cho các hộ chăn nuôi để tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại bảo vệ đàn heo trong thời điểm dịch tả heo Châu Phi đang xảy ra ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Riêng xã Xuân Đông có số lượng đàn heo lớn nhất huyện, UBND xã thành lập chốt lưu động tiến hành tiêu độc khử trùng, kiểm soát các xe vận chuyển thịt heo ra vào địa bàn xã.

Ngọc Duyên

Tags: