Chết oan vì bác sĩ tắc trách

       Một sản phụ có thai chết lưu không được can thiệp kịp thời, một sản phụ khác sinh mổ đã tử vong vì nghi thủng ruột. Hai cái chết bất thường gây nên đau đớn, mất mát cho nhiều người chỉ vì sự tắc trách của bác sĩ

       Ngày 12-9, Công an TP Mỹ Tho - tỉnh Tiền Giang đã vào cuộc làm rõ trường hợp sản phụ Trần Thanh Nguyệt (SN 1980, ngụ xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo) tử vong cùng với thai nhi trong bụng tại Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang. 

Thai chết lưu vẫn để… chờ sinh

Theo trình bày của người nhà chị Nguyệt, lúc 19 giờ 50 phút  ngày 7-9, chị được gia đình đưa vào Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang do đau bụng và siêu âm ở phòng khám tư nhân được bác sĩ cho biết “thai chết lưu”. Khi chị nhập viện, bác sĩ Võ Thị Thu Hà làm hồ sơ bệnh án.
 
Trong hồ sơ bệnh án, bác sĩ Hà ghi: “Không dị ứng thuốc, bình thường, không mắc bệnh gì; huyết áp 110/70 mmHg; mạch 80 lần/phút; khám toàn thân thì toàn trạng trung bình, tim: T1,T2 đều rõ; hô hấp: phổi trong; bụng: mềm; tiết niệu: bình thường; các bộ phận khác chưa phát hiện bệnh lý. Chẩn đoán: Thai lần 2, thai 41 tuần, thai lưu, chưa chuyển dạ thật sự”. Tiên lượng về sản phụ này, bác sĩ Hà ghi: “Sinh thường” và cho theo dõi chuyển dạ.

Sau khi nhập viện, sản phụ được cho siêu âm và bác sĩ Mỹ Hạnh kết luận: “ Một thai lưu trưởng thành, ngôi đầu, tim thai không cử động”. Bác sĩ Dương Phi Loan cũng ghi chẩn đoán: “Thai lưu trưởng thành” và “tim thai không nghe”.

Thế nhưng, từ lúc nhập viện cho đến rạng sáng 9-9 khi bệnh nhân khó thở, tím tái, các bác sĩ mới cho đưa vào phòng sinh. Lúc này, sản phụ đã hôn mê, không đo được huyết áp, khi chuyển đến bệnh viện đa khoa thì tử vong. Sau khi sản phụ chết, bệnh viện không đến thăm viếng hay chia buồn lại càng gây thêm bức xúc cho gia đình chị Nguyệt.

Trao đổi với phóng viên, một bác sĩ sản khoa cho biết khi phát hiện thai chết lưu phải tìm cách nhanh chóng lấy thai nhi ra ngoài, nếu để lâu sẽ gây nhiễm trùng, nhiễm độc cho sản phụ, dễ dẫn đến tử vong.

Một điều tra viên cho biết: “Trong vụ này đã có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cụ thể là tội thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc vô ý giết người. Tùy theo kết quả điều tra mà cơ quan công an sẽ xử lý theo đúng với quy định của pháp luật”.