Cây cho… dầu cá

Lần đầu tiên, một giống cây có chứa dưỡng chất trong dầu cá đã được lai tạo thành công bằng phương pháp biến đổi gene tại Anh.

Các nhà khoa học đã chọn cây Camelina, một giống cây phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ, có nguồn dầu thực vật phong phú để lai tạo. Qua bổ sung, lai ghép với 7 loại gene từ tảo biển, Camelina có khả năng sản sinh ra 2 acid béo omega-3 hữu ích thường có trong dầu cá là acid eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA).

Như chúng ta biết, thịt cá thu và cá hồi hay với gan cá tuyết là nguồn cung cấp acid béo omega-3, trong đó quan trọng nhất là EPA giúp trái tim khỏe mạnh và DHA giúp- giảm thiểu vấn đề liên quan đến thị giác và nhận thức. Tuy nhiên, cách tiếp cận mới này có thể giảm bớt gánh nặng đánh bắt cá để thu dầu trên các đại dương.

Giáo sư Jonathan Napier, chủ trì dự án kéo dài 15 năm qua, cho biết nhóm của ông đã thành công trong việc tạo ra cây Camelina biến đổi gene trong nhà kính và giờ đây thách thức của họ là đưa cây này ra trồng trong thực địa.

Theo các nhà khoa học, trong 10 năm tới, cây trồng biến đổi gene từ tảo biển có thể đóng góp đáng kể để tăng nguồn cung omega-3.

Nguồn Chinhphu.vn