Sắp xuất hiện nhật thực ‘trăm năm có một’

Nhật thực 8/4 được người dân Bắc Mỹ trông đợi và gọi là hiện tượng “trăm năm có một” vì là một nhật thực rất dài với thời gian che khuất hoàn toàn lên tới 4 phút 28 giây.

Theo Hội Thiên văn Hà Nội, vào ngày 8/4 sẽ xuất hiện nhật thực toàn phần ‘trăm năm có một’. Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng nằm giữa Mặt Trời và Trái Đất và tạo bóng tối lên hành tinh của chúng ta. Nơi đầu tiên ở Bắc Mỹ được chứng kiến nhật thực toàn phần, lúc Mặt Trăng che phủ 100% Mặt Trời sẽ là Mazatlán ở Sinaloa, Mexico bắt đầu lúc 11 giờ 7 phút sáng theo giờ MST, tức vào 0 giờ 7 phút đêm 9/4 theo giờ Việt Nam, và kéo dài trong 4 phút 20 giây.

Nhật thực toàn phần sau đó sẽ đi qua hai thành phố nữa của Mexico là Durango và Coahuila. Tiếp theo, đường đi của nhật thực toàn phần sẽ đi vào bang Texas trước khi di chuyển qua 14 bang khác của Mỹ rồi mới đến Canada.

Sắp xuất hiện nhật thực 'trăm năm có một'- Ảnh 2.

Nhật thực 8/4 được người dân Bắc Mỹ trông đợi và gọi là hiện tượng “trăm năm có một” vì là một nhật thực rất dài với thời gian che khuất hoàn toàn lên tới 4 phút 28 giây.

Điểm khác biệt trong nhật thực lần này là mặt trăng sẽ che khuất mặt trời trong tối đa 4 phút 28 giây. Nếu như các lần trước đây, nhật thực thường diễn ra ở những nơi xa xôi trên thế giới thì lần này lại đi qua các thành phố lớn.

Khác với nguyệt thực có thể trông thấy rộng rãi ở bán cầu đang là buổi tối, hiện tượng nhật thực chỉ cho phép một lượng nhỏ người xem ở dải trung tâm của nó được chiêm ngưỡng toàn phần, cũng như một số ít người dân quanh đó xem nhật thực bán phần.

Vào thời điểm nhật thực xảy ra, Việt Nam đang vào giờ khuya của những giờ đầu ngày 9/4 nên chúng ta hoàn toàn không thấy nhật thực.

Nhật thực 8/4 được người dân Bắc Mỹ trông đợi và gọi là hiện tượng “trăm năm có một” vì nhiều lý do. Nó là một nhật thực rất dài với thời gian che khuất hoàn toàn lên tới 4 phút 28 giây tại Mexico, là thời gian nhật thực dài nhất được ghi nhận trong 45 năm qua ở Bắc Mỹ.  Nhật thực xảy ra vào thời điểm Mặt Trời hoạt động mạnh nhất trong chu kỳ 11 năm – được gọi là cực đại Mặt Trời – do đó vành nhật hoa bao vây “Mặt Trời đen” sẽ lớn, rõ và kỳ ảo hơn.

Điều đặc biệt, có thể “sao chổi quỷ” 12P/Pons-Brooks sẽ xuất hiện cùng lúc với vầng hào quang rực rõ tạo thành hình đầu một con quỷ đang mọc sừng. Do vậy sẽ có hiện tượng “nhẫn kim cương đôi” xuất hiện.

Hiệu ứng “chiếc nhẫn kim cương” là một hiện tượng quang học xảy ra ngay trước và sau khi Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất hoàn toàn, do một lượng nhỏ ánh sáng Mặt Trời đi qua các khe hở giữa các ngọn núi trên Mặt Trời. Điều này sẽ tạo ra một vòng sáng rực rỡ xung quanh Mặt Trăng cũng như một “viên kim cương” đậu ở một phía.

Viên kim cương thứ 2 sẽ xuất hiện nhờ hiện tượng “hạt Bailey”, được hình thành do sự khúc xạ của ánh sáng Mặt Trời bởi các ngọn núi và thung lũng trên ngôi sao này. Khi Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất hoàn toàn, chỉ có một lượng nhỏ ánh sáng Mặt Trời đi qua các khe hở giữa các ngọn núi, tạo ra các hạt sáng nhỏ dọc theo rìa của Mặt Trời.

Để quan sát nhật thực một cách an toàn, bạn phải sử dụng kính lọc ánh sáng mặt trời. Kể cả máy ảnh, kính viễn vọng và ống nhòm cũng sẽ cần có bộ lọc năng lượng mặt trời đặt trước ống kính. Chỉ những người nằm trong dải đất diễn ra nhật thực toàn phần mới có thể bỏ kính trong thời gian ngắn để nhìn thấy vầng hào quang của mặt trời bằng mắt thường. Những người quan sát nhật thực một phần phải đeo kính trong toàn bộ thời gian.

Những người yêu thiên văn không được quan sát trực tiếp nhật thực cũng có thể xem toàn bộ trên trang trực tuyến của NASA.

Nguồn suckhoedoisong.vn