Cái Bè trồng 42 hecta thơm son, khóm phụng để phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

(THTG) Trên địa bàn huyện Cái Bè hiện có khoảng 42 hecta diện tích đất  nông nghiệp trồng thơm son, khóm phụng để phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, chủ yếu tập trung nhiều nhất ở xã Tân Hưng, Tân Thanh, Mỹ Lợi A, Mỹ Tân, Mỹ Đức Tây.

Thơm son, khóm phụng là loại cây cảnh độc đáo, trái  có màu sắc rất đẹp và được nhiều người rất chuộng dùng để chưng trên mâm ngũ quả ngày Tết. 

Theo nhiều nông dân chuyên trồng hai loại cây này cho biết, từ lúc trồng đến lúc thu hoạch mất khoảng 10 tháng. Khoảng tháng 2 âm lịch là bắt đầu trồng con giống, đến tháng 8 âm lịch tiến hành xử lý để cây ra hoa bằng cách dùng khí đá hòa tan với nước tưới lên cây để cho trái bán đúng vào dịp Tết. Nếu muốn trái to và màu sắc sặc sỡ đẹp mắt thì đòi hỏi người trồng có chế độ chăm sóc tỉ mỉ, công phu và kỹ lưỡng: thường xuyên tưới nước, bón phân đầy đủ, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật để phòng ngừa rệp sáp, sâu bệnh gây hại và che trái khi thời tiết nắng nóng nhiều ngày để trái không bị nám;…

Thơm son, khóm phụng không những làm đẹp trong mâm ngũ quả ngày Tết, góp phần tô đẹp thêm đời sống vật chất và văn hóa tinh thần của nhân dân trong dịp Tết cổ truyền dân tộc hàng năm mà còn mang lại cho người trồng nguồn thu nhập ổn định..