+ Tiền Giang tổ chức ngày quốc tế Yoga lần thứ IV năm 2018 + Cháy nhà máy xay cám Phước Vinh tại TX. Cai Lậy, làm 01 người bị bỏng + Tiền Giang có 40/144 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới + Cai Lậy tổ chức thẩm định việc xây dựng nâng chất 10 ấp văn hóa trên địa bàn xã Hội Xuân năm 2018. + Tân Phú Đông đã tổ chức hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi, giai đoạn (2012-2017). + Tân Phước tổ chức giải cầu lông cho CNVCLĐ và LLVT năm 2018…

BRICS kêu gọi cải tổ Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an

Trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS – gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đang diễn ra tại thành phố Hạ Môn (Xiamen), tỉnh Phúc Kiến (Fujian), Đông Nam Trung Quốc, lãnh đạo các nước tham dự đã kêu gọi cải tổ Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhằm tăng cường tính đại diện cho các nước đang phá

 

Trong tuyên bố chung dài 43 trang, các nhà lãnh đạo BRICS cho rằng cần cải tổ toàn diện LHQ và HĐBA LHQ theo hướng tăng cường tính đại diện của các nền kinh tế đang phát triển nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của thể chế này, qua đó có thể phản ứng phù hợp với các thách thức toàn cầu.

 

Lãnh đạo các nước tại Hội nghị BRICS tổ chức ở Trung Quốc ngày 4/9. Ảnh: AP.

Tuyên bố trên cũng nhất trí tăng cường hợp tác chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại và chống khủng bố. Các nhà lãnh đạo BRICS cam kết phối hợp để cải thiện sức ảnh hưởng của khối trong việc điều hành nền kinh tế toàn cầu nhằm thúc đẩy “trật tự quốc tế công bằng và hợp lý hơn”. Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng các nước BRICS cần thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa kinh tế cởi mở, cân bằng và có lợi cho tất cả, ủng hộ các cơ chế thương mại đa phương và nói không với chủ nghĩa bảo hộ. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh các thành viên BRICS cần tôn trọng cơ chế hợp tác giữa các quốc gia, cũng như các quy tắc cơ bản hướng tới các mối quan hệ quốc tế, thúc đẩy các mối quan hệ này nhằm mang lại môi trường hòa bình và ổn định cho phát triển.

Liên quan tới vấn đề chống khủng bố, các nhà lãnh đạo BRICS đã lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác chống khủng bố. Nguyên thủ 5 nước BRICS kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thực thi hiệu quả các nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ, và thành lập một liên minh chống khủng bố. Tuyên bố chung nhấn mạnh các nước cần đoàn kết chống lại các tổ chức khủng bố, theo các quy định của luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS cũng đã đồng loạt lên án vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 9 đã khai mạc tại thành phố Hạ Môn, Đông Nam Trung Quốc, ngày 4/9. Tham dự hội nghị lần này có Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin), Tổng thống Brazil Michel Temer (Mi-sen Tê-mê), Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma (Gia-cốp Giu-ma) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Na-ren-đra Mô-đi). Bên cạnh 5 nước thành viên, còn có đại diện 5 nước khác là Ai Cập, Mexico, Thái Lan, Guinea và Tadjikistan. Dự kiến, hội nghị sẽ bế mạc vào ngày 5/9./.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận