Bánh mứt vụ Tết: Sản xuất và sức ép thị trường

         Cũng như mọi năm, từ tháng 10 âl, các cơ sở sản xuất bánh mứt mùa Tết ở TP. Mỹ Tho đã bắt đầu khởi động. Tại “làng” sản xuất hạnh ở Phường 10, không khí sản xuất mứt Tết rôm rả từ tháng 10 âl. Thời điểm từ đầu tháng Chạp đến ngày 20 tháng Chạp là cao điểm sản xuất mứt hạnh, các cơ sở đẩy nhanh tốc tộ sản xuất để kịp đưa sản phẩm đi cung ứng cho các mối ở tỉnh, thành vùng lận cận. Chị Đoàn Phi Yến, khu phố 5, Phường 10 cho biết cơ sở của chị hoạt động từ tháng 10 âl và đến ngày 20 tháng Chạp tới sẽ ngưng sản xuất để các mối có thời gian vận chuyển hàng đi bán những nơi xa. Năm nay nguồn nguyên liệu hạnh khá dồi dào, giá đường không tăng, chỉ có nhân công tăng nên sản xuất mứt hạnh khá thuận lợi. Tuy nhiên, sản lượng mứt hạnh của cơ sở chị sản xuất ra cung ứng cho thị trường Tết năm nay giảm hơn năm rồi.

Sản xuất mứt hạnh tại cơ sở Phi Yến, khu phố 5, P.10, TP. Mỹ Tho.

     Đó cũng là tình hình chung của các cơ sở sản xuất mứt hạnh ở đây, dù rằng lâu nay thương hiệu mứt hạnh nơi đây được nhiều nơi biết đến, việc tiêu thụ rất tốt. Nguyên nhân do người sản xuất lo ngại người tiêu dùng giảm chi tiêu, do kinh tế đang khó khăn nên hạ thấp sản lượng. “Mọi năm cơ sở của tôi sản xuất khoảng 2 - 3 tấn mứt hạnh, năm nay đến thời điểm này chỉ sản xuất và tiêu thụ khoảng 1 tấn. Hiện nay, mứt hạnh đang hút hàng nên từ nay đến ngày ngưng sản xuất tôi cố gắng tăng thêm số lượng được bao nhiêu hay bấy nhiêu, nhưng cao lắm cũng chỉ thêm khoảng 300 kg nữa” - chị Yến cho biết.

Tại “làng” sản xuất bánh mứt truyền thống ở Phường 3, không khí còn trầm lắng hơn. Một số cơ sở có truyền thống sản xuất bánh mứt hàng chục năm qua vẫn đóng cửa im ỉm. Chúng tôi tìm mãi mới gặp được lò còn hoạt động. Ông Nguyễn Văn Bình, chủ cơ sở sản xuất bánh mứt Minh Tâm, cho biết vụ Tết năm nay cơ sở của ông sản xuất khoảng 10 tấn mứt gồm 4 loại mứt bí, mứt gừng, mứt khoai và mứt dừa…. Việc duy trì hoạt động là cố gắng rất lớn của cơ sở ông để giải quyết công việc cho người lao động. Hiện nay, cơ sở của ông còn sản xuất khoảng vài trăm kg nữa là kết thúc mùa Tết và bắt đầu đưa sản phẩm ra thị trường. Theo ông, năm nay cũng như những năm gần đây, tình hình sản xuất bánh mứt, nhất là bánh mứt Tết tiếp tục khó khăn, nhiều cơ sở tạm ngưng sản xuất. Lý giải nguyên nhân của tình trạng này, theo một số chủ cơ sở sản xuất bánh mứt, lợi nhuận từ sản xuất bánh mứt ngày càng thấp, tiêu thụ lại rất chậm. Thị trường tiêu thụ mứt chủ yếu các tỉnh lân cận, TP. Hồ Chí Minh và tại những nơi này đang gặp phải sự cạnh tranh với các thương hiệu bánh mứt lớn (nhất là từ TP.Hồ Chí Minh) ngày càng gay gắt, đặc biệt về giá, mẫu mã. Mặt khác, xu hướng người tiêu dùng đã có sự thay đổi khi càng ít dùng bánh mứt truyền thống, sản xuất tại địa phương, thay vào đó là những bánh cao cấp có thương hiệu nổi tiếng…

Sản xuất mức Tết của cơ sở bánh mứt Minh Tâm.

Theo các cơ quan chức năng TP.Mỹ Tho, vụ Tết năm nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 37 cơ sở sản xuất bánh mứt, lạp xưởng phục vụ Tết với sản lượng bánh mứt ước khoảng 220 tấn, 55 tấn lạp xưởng tiêu thụ chủ yếu là trong tỉnh, các tỉnh lân cận, nhất là TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ… và một số ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung. Hầu hết những sản phẩm này có bao bì, nhãn hiệu hàng hóa, chất lượng được nâng lên. Vụ Tết năm nay, hoạt động sản xuất bánh mứt gặp thuận lợi do giá cả nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất mùa vụ biến động không đáng kể, không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất; song thị trường tiêu thụ đang là vấn đề lo ngại, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất bánh mứt trên địa bàn. Theo nhận định, năm nay, mứt gừng, bánh tiều, bánh pía, bánh hộp, kẹo các loại sản xuất ổn định. Riêng sản lượng mứt bí, khoai, hạt sen năm nay ít hơn năm trước do một số cơ sở có xu hướng giảm sản lượng. Về tiêu thụ, mứt hạnh với thị trường chủ yếu TP.Hồ Chí Minh ổn định, còn bánh hộp và kẹo các loại  năm nay sẽ tiêu thụ chậm do các cơ sở gặp khó khăn trong cạnh tranh ngày càng gay gắt, sức tiêu thụ giảm do ảnh hưởng của tình hình kinh tế khó khăn. Các loại bánh tiều, bánh pía tiêu thụ ổn định do được thị trường ưa chuộng. Tình hình sản xuất bánh mứt vụ Tết trên địa bàn TP.Mỹ Tho năm nay vẫn ổn định nhưng không sôi động bằng trước đây do một số cơ sở giảm sản lượng, tạm ngưng sản xuất do sức ép cạnh tranh sản phẩm, một số sản phẩm tiêu thụ khó khăn… - anh Giang (Phòng Kinh tế TP.Mỹ Tho) cho biết.

Đời sống người dân ngày càng nâng cao, nhu cầu tiêu dùng bánh mứt nói chung, bánh mứt Tết nói riêng cũng đòi hỏi yêu cầu ngày càng cao về mẫu mã, chất lượng, an toàn. Các cơ sở sản xuất bánh mứt truyền thống muốn tồn tại không còn cách nào phải cải tiến mẫu mã thêm bắt mắt, nâng cao chất lượng; đồng thời nắm bắt và thay đổi sản phẩm theo thị hiếu người tiêu dùng.