Xủ quẻ năm Quý Tỵ

Nếu giới phong thủy phán đúng, châu Á có quyền hy vọng một năm thịnh vượng trong khi phương Tây tiếp tục đau đầu vì khủng hoảng tài chính

Những ngày cuối cùng của tháng chạp luôn là thời điểm để nhìn lại năm cũ và hướng đến tương lai. Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Thìn và may mắn là chẳng có tiên đoán nào liên quan đến tận thế vào năm mới như trong năm nay. Tuy nhiên, nếu nhìn lại lịch sử, dường như một vài năm Tỵ luôn dính dáng đến một sự kiện nào đó gây chấn động thế giới. Vào năm 1941, Mỹ choáng váng với trận Trân Châu Cảng. Đến năm 1953,  của Anh lên ngôi, kế vị vua cha George VI. Sự kiện Thiên An Môn cũng diễn ra vào năm Tỵ, tức năm 1989. Đó cũng là lý do không ít người mang tâm lý bất an trong lúc chuẩn bị đón năm Quý Tỵ. Hiện Đông và Tây có những tiên đoán trái ngược nhau cho năm mới, và có vẻ như “đằng nào cũng sẽ có một bên đoán đúng”.  

Xủ quẻ năm Quý Tỵ
Châu Á được dự đoán sẽ “phất” trong năm Quý Tỵ – Ảnh: AFP

Giới phân tích trổ tài

Đến hẹn lại lên, Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) là dịp để các nhà lãnh đạo trên toàn cầu đưa ra những tiên đoán cho tương lai. Tất nhiên, đâu phải ai cũng có dự đoán giống nhau, nhưng tựu trung chia thành 2 dạng: tốt và xấu.

Trái ngược với những cái nhìn tiêu cực ở trên, Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi hồ hởi cho rằng cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro đang kết thúc và giai đoạn tồi tệ nhất đã qua.

Trong khi đó, “Vua trái phiếu” Jeff Gundlach, nhà sáng lập hãng đầu tư Doubleline Capital tại Mỹ, dự đoán năm 2013/Quý Tỵ là thời điểm nên chọn các khoản đầu tư an toàn hơn là đặt cược mạo hiểm. Tờ Advisor Perspectives dẫn lời Gundlach cho rằng nên chọn trái phiếu Nhật Bản và Trung Quốc hơn là của Mỹ, và rằng viễn cảnh chung cho nền kinh tế số 1 thế giới khá bi quan. Ngoài ra, cũng theo Gundlach, bong bóng trái phiếu sẽ không xuất hiện trong năm mới, đồng thời sẽ có sự chuyển động lớn trong thị trường vàng năm nay. Hay nói đúng hơn, vàng sẽ lâm vào tình trạng không ổn định. 

Bảo hiểm, tài chính khởi sắc?

Nếu những dự đoán trên của các chuyên gia đa phần dựa vào kinh nghiệm riêng, bằng cách phân tích các xu hướng và yếu tố liên quan, thì các thầy phong thủy lại có cơ sở riêng để trổ tài. Đáng lưu ý là chuyện xem phong thủy không những phổ biến tại châu Á mà dân tình phương Tây cũng “tin sái cổ”. Tờ The Australian của Úc đăng hẳn một bài phân tích về năm “của Rắn nước”. Nếu nói về các lãnh đạo thế giới sinh vào năm Tỵ, hẳn nhiều người ngạc nhiên khi biết được đây là năm tuổi của “vị cha già nước Mỹ” – Tổng thống Abraham Lincoln lẫn Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông; Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke, “Nữ hoàng” truyền hình Oprah Winfrey và nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc Tập Cận Bình.

The Australian dẫn lời thầy phong thủy nổi tiếng Jo Choo, Chủ tịch Viện Khoa học bói đất ở Malaysia, cho hay năm mới là năm của rắn nước, nên những ngành có liên quan đến yếu tố nước (Thủy), cây (Mộc) và kim loại (Kim) sẽ khởi sắc. Cụ thể là những ngành bảo hiểm, tài chính, giáo dục, khai khoáng và cả lĩnh vực báo chí. Trong khi đó, những ngành liên hệ với yếu tố đất (Thổ) và lửa (Hỏa), chẳng hạn như bất động sản, xây dựng, viễn thông… sẽ không được may mắn.

Còn theo tờ Malaysian Digest, thầy phong thủy Joey Yap của Viện Siêu hình học Trung Quốc ở nước này phân tích rằng năm mới “đặc biệt hên” cho các nước châu Á – Thái Bình Dương như các thành viên ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc… do thuộc yếu tố Mộc và Hỏa. Trong khi đó, những nước châu Âu và Mỹ (yếu tố Thổ) sẽ tiếp tục chìm trong khủng hoảng tài chính. Thầy Yap còn mạnh miệng phán rằng 2013/Quý Tỵ sẽ là năm chứng kiến đột phá về công nghệ, kỹ thuật cho các nước châu Á, chẳng hạn như Samsung, Sony sẽ tiếp tục phát triển, còn kinh doanh của Apple có vẻ không được như ý. Ngoài ra, xu hướng quan tâm về lĩnh vực siêu nhiên tăng mạnh trong năm mới và tai nạn có chiều hướng gia tăng. Đó chưa kể Quý Tỵ sẽ là một năm đầy hỗn loạn đối với “mẹ trái đất”. Thế giới sẽ tiếp tục hứng bão tố, lũ lụt, động đất, những thảm họa liên quan đến giao thông hàng không, biển và trên bộ (do rơi vào “giai đoạn thổ” kéo dài từ 2004 – 2024).

Tất nhiên, trên đây chỉ là suy đoán, và ai muốn tin thì cứ tin.