Xóm trồng nấm rơm

       Sau khi thu hoạch mùa vụ, nông dân tận dụng rơm để làm nấm đang phát triển mạnh. Cách thức trồng nấm rơm cũng khá đơn giản, không cần diện tích đất lớn, nhà nông có thể tận dụng những mảnh đất “đầu thừa đuôi thẹo” là có thể chất vồng làm nấm. Ở ấp Thạnh Hoà Tây, xã Thạnh Trị (huyện Gò Công Tây) xuất hiện hàng chục hộ trồng nấm rơm nhiều năm nay, cho thu nhập cao từ cái nghề “làm chơi ăn thiệt” này.

Thu hoạch nấm rơm ở xã Thạnh Trị.

       Từ khi ủ rơm, đánh vồng, bỏ meo cho đến lúc nấm ra, khoảng 15 ngày. Thời gian nấm cho thu hoạch khoảng 15 - 20 ngày. Giá nấm rơm hiện nay dao động ở mức cao 30.000 - 35.000 đồng/kg. Trồng nấm rơm tuy cần công lao động vào giai đoạn đầu, nhưng thời gian thu hoạch ngắn, chi phí thấp. Lúc đầu, tại ấp Thạnh Hoà Tây, xã Thạnh Trị chỉ có vài hộ nông dân tận dụng nguồn rơm sẵn có sau thu hoạch trồng nấm. Hiện nay, ở đây đã phát triển hàng chục hộ trồng nấm rơm kéo dài trong xóm dân cư dọc theo con kinh N8.

 Anh Nguyễn Văn Châu, người có hơn chục năm theo nghề trồng nấm cho biết, chất lượng meo tốt, kỹ thuật canh tác đảm bảo là yếu tố quan trọng cho sự thành công. Chất rơm thành vồng đường kính 20 - 30 cm, sau đó ém rơm xung quanh gọn gàng, tưới nước và rải meo, sau đó đậy một lớp rơm nữa để phủ lên trên lớp meo dày khoảng 15 cm (mùa mưa có thể đậy dày hơn). Một bịch meo có thể rải được từ 3 - 4 mét mô. Nấm rơm có thể trồng quanh năm, nhưng để đạt năng suất cao và thuận lợi, ngay khi thu hoạch lúa đông xuân đến giữa mùa mưa khi lượng rơm nhiều và rẻ, nên tiến hành trồng nấm. Khi mua meo cần chú ý những bịch meo trắng đều từ trên xuống, không mua những bịch meo bị nhiễm nấm mốc, có màu đen hay đốm vàng. Ngoài ra còn chú ý khâu tưới nước, phun thuốc; khi nấm tạo hình có thể phun các loại thuốc kích thích sinh trưởng như Komix, Mimix, Atonic, Bioted… Khoảng 10-15 ngày, tiến hành kiểm tra kích thước của nấm, nếu đủ cỡ thì thu hoạch. Thường nấm đạt năng suất thì khi thu hoạch 1,5 kg nấm tươi/1mét liếp nấm. Theo tính toán của anh Sáu Châu, chỉ cần bỏ ra 1 triệu đồng, có thể thu lãi khoảng 9-10 triệu đồng. Từ nhiều năm nay, nghề trồng nấm của gia đình anh ít khi bị thất bại. Do trồng nấm lâu năm và cho hiệu quả cao, nên nhiều bà con ở xã Thạnh Trị quen gọi anh là anh “Sáu nấm”.

Hay tại nhiều hộ khác như anh Võ Duy Tiên, chị Trần Thị Thu, Trần Thị Tiên… cùng ấp cho biết, trồng nấm rơm không cực nhọc lắm, chỉ tốn công chứ tiền đầu tư không bao nhiêu. Khi thu hoạch lãi gấp nhiều lần trồng lúa. Một vài hộ ít đất chỉ có vài chục vồng nấm cũng thu bạc triệu hàng tháng. Nhờ cách làm dễ dàng, đầu ra cũng tương đối ổn định nên nhiều người trồng nấm không chỉ để bán trong xã mà còn trồng với quy mô lớn bán cho các mối mua gom ở các chợ. Anh Sáu Châu cho biết thêm: “Hiện tại, nấm rơm rất đắt hàng, nếu người dân biết nhân rộng mô hình này, chắc chắn sẽ cho thu nhập rất cao. Những nơi làm lúa có nguồn rơm dồi dào sẽ đáp ứng rất tốt cho nhu cầu làm nấm”. Tuy nhiên, nhiều người trồng nấm lâu năm cũng khuyến khích, khi thực hiện trồng nấm không nên trồng nhiều vụ trên phần rơm đã dùng. Chỉ nên trồng một vụ duy nhất, nếu muốn trồng lại vụ hai thì phải ủ lại rơm, lên vồng lại. Phần rơm sau khi trồng nấm xong thải ra, dùng để trồng màu sẽ rất tốt.

“Nghề trồng nấm rơm những năm qua ở xã Thạnh Trị đã góp phần cải thiện đáng kể thu nhập của người dân. Câu lạc bộ Khuyến nông đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, chuyển giao kỹ thuật trồng nấm ở đây. Hiện nay, một số bà con ở nông thôn, nhất là những vùng sản xuất lúa đang có thu nhập cao từ mô hình này. Hy vọng, mô hình sẽ sớm được bà con nhân rộng và phát triển để vừa tận dụng được rơm sau thu hoạch vừa tăng thêm thu nhập” - ông Lê Ngọc Mới, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Trị, cho biết.