Xoài cát Hòa Lộc khan hiếm và tăng cao thời điểm Tết

(THTG) Những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhà vườn tỉnh Tiền Giang khẩn trương thu hoạch các vườn xoài cát Hòa Lộc cuối cùng, để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng với giá bán cao ngất ngưỡng, nhưng đáng tiếc là sản lượng không nhiều, không đủ cung cấp cho thị trường Tết vì năng suất giảm.

Xoai cat Hoa Loc Xoai cat Hoa Loc1

Đóng gói xoài cát Hòa Lộc. ảnh: Minh Trí

Hiện giá bán xoài cát Hòa Lộc tại vườn đã vượt qua con số 100.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với cùng thời điểm Tết Nguyên đán năm trước và tăng gấp đôi so với ngày thường. Nguyên nhân do khâu xử lý nghịch mùa xoài cát Hòa Lộc năm nay gặp nhiều khó khăn, do thời tiết không thuận lợi, trong khi nhu cầu sử dụng loại trái cây đặc sản nổi tiếng này thường tăng cao trong dịp Tết. Nhiều bà con nông dân cho biết, năng suất bình quân xoài cát Hòa Lộc năm nay chỉ đạt từ 700 kg đến 800 kg/công (1.000 m2), giảm khoảng từ 20 đến 25% so với vụ xoài tết năm trước. Chính vì vậy, sản lượng xoài cát Hòa Lộc phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay rất khan hiếm, phần lớn cung cấp cho các siêu thị lớn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 4.200 hecta xoài, nhưng xoài cát Hòa Lộc chỉ chiếm khoảng 1.000 hecta và đang có xu hướng ngày càng giảm diện tích, do sâu bệnh, dịch hại diễn biến phức tạp, lại thêm thời tiết không thuận lợi để xử lí cho thu hoạch nghịch mùa. Hiện nay tỉnh Tiền Giang đang tập trung khôi phục và phát triển toàn diện cây xoài cát Hòa Lộc theo hướng sản xuất tập trung vùng nguyên liệu lớn và sản xuất đạt tiêu chuẩn Viet GAP, để tiến tới tăng sản lượng loại trái cây đặc sản nổi tiếng này, xuất khẩu vào các thị trường cao cấp, tăng thu nhập cho người nông dân.

Kim Nữ

Tags: