Vượt ngọn sóng cao 30 m

Vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp người Mỹ Garrett McNamara, 45 tuổi, đã cưỡi thành công trên con sóng cao nhất từ trước đến nay mà con người có thể vượt qua ở ngoài khơi bờ biển Nazare, Bồ Đào Nha.

          
Con sóng khổng lồ hôm 28-1 ước tính cao khoảng 30 m và xuất hiện từ một hẻm núi dưới biển Nazare phía bắc Bồ Đào Nha, nơi nổi tiếng là “máy tạo sóng” lớn nhất thế giới và thu hút nhiều người lướt sóng mạo hiểm. Trong buổi phỏng vấn của kênh truyền hình ABC, McNamara kể lại khoảnh khắc cưỡi trên con sóng cao ngất: “Bạn trôi đi cực nhanh, giống như đang trượt tuyết trên một ngọn núi khổng lồ vậy. Nếu cứ nghĩ phải vượt qua nó thì bạn sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng”. McNamara cho biết thêm anh cảm thấy nhẹ nhõm khi đã tránh được đá ngầm. 
Tay lướt sóng chuyên nghiệp Garrett McNamara đã vượt qua con sóng cao chừng 30 m. Ảnh: Barcroft Media
Hiện ban tổ chức kỷ lục thế giời đang đo đạc để xác định độ cao chính xác của con sóng khổng lồ trên. Nếu kỷ lục mới này được công nhận thì McNamara sẽ đánh bại kỷ lục trước đó do chính anh lập nên cũng tại Nazare với con sóng cao 24 m hồi tháng 11-2011.  Sinh ra tại bang Massachusetts nhưng sau đó gia đình McNamara đã chuyển đến Hawaii khi anh mới 11 tuổi. Cũng vào thời gian này, McNamara bắt đầu lướt sóng và trở thành vận động viên chuyên nghiệp 6 năm sau. Kỷ lục năm 2011 của McNamara được lấy cảm hứng từ thành công của 2 người bạn lướt sóng Andrew Cotton và Alastair Mennie. McNamara tâm sự anh không hề đặt nặng vấn đề có phá vỡ kỉ lục cũ hay không. Hiện tại anh đang bận rộn tiếp tục tìm kiếm những con sóng mới ở quê nhà hay ở các bãi đá ngầm tại Indonesia, Tahiti.