Ukraine “cầu cứu” sự giúp đỡ của NATO

Yêu cầu này của Ukraine được đưa ra vài giờ sau khi Thượng viện Nga phê chuẩn việc triển khai quân tại Ukraine.

RIA Novosti ngày 2/3 đưa tin, Ukraine đã kêu gọi sự trợ giúp của NATO và yêu cầu khối quân sự này sử dụng tất cả các biện pháp có thể để bảo vệ người dân Ukraine cũng như đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Người Ukraine tham gia biểu tình chống Nga trước Đại sứ quán Mỹ ở Kiev (Ảnh: Reuters)

Yêu cầu này của Ukraine được đưa ra vài giờ sau khi Thượng viện Nga phê chuẩn việc triển khai các lực lượng quân sự Nga tại Ukraine nhằm bảo vệ cuộc sống của công dân Nga và các lực lượng quân sự Nga đóng quân tại căn cứ hải quân ở Sevastopol trên bán đảo Crime của Ukraine.

Nhà chức trách Ukraine đã lên tiếng báo động về những gì họ gọi là “hành động xâm lược không chính đáng”.

Hãng tin địa phương UNN cho biết, ngoài việc yêu cầu sự bảo vệ từ NATO, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Andrei Deshchitsa cũng hối thúc NATO trợ giúp nước này trong việc bảo vệ cơ sở hạt nhân đóng tại Ukraine.

Anders Fogh Rasmussen, Tổng thư ký NATO cho biết trên Twitter rằng, Hội đồng Bắc Đại Tây Dương  – cơ quan quản lý chính của NATO sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường vào ngày Chủ nhật (2/3) để thảo luận về các sự kiện ở Ukraine.

Cho đến nay, Moscow vẫn cáo buộc phương Tây hậu thuẫn cuộc nổi dậy Ukraine bằng bạo lực và chính trị cực đoan.

Ngày 1/3 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Grigory Karasin bày tỏ hy vọng rằng, cộng đồng quốc tế sẽ gây áp lực lên Kiev để ổn định tình hình tại nước này.

Ngoài cơ sở của Hạm đội biển Đen mang tính chiến lược đối với Nga, Crimea cũng là nơi sinh sống của nhiều người dân thuộc cộng đồng dân tộc Nga. Các chính trị gia tại Moscow đã kêu gọi chính phủ phải hành động kiên quyết thay mặt cho người Nga ở Crimea.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Andrei Deshchitsa cho biết, một giải pháp hòa bình nên được áp dụng cho tình hình hiện nay ở bán đảo Crimea. “Chúng ta không được phép sử dụng vũ lực và hành động khiêu khích”, ông Deshchitsa nói./.

Nguyễn Hùng/vov.vn