UBND tỉnh Tiền Giang kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân “Không vi phạm pháp luật khi phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam”

(THTG) Việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tin cậy giữa hai nước và tình cảm của nhân dân Việt Nam; trái với thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế , đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC).

Chính phủ và nhân dân Việt Nam bày tỏ kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu đang xâm phạm trái phép vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Cộng đồng quốc tế cũng đã lên tiếng phản đối hành vi ngang ngược, khiêu khích nguy hiểm của Trung Quốc. Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã và đang hết sức kiềm chế, luôn chân thành mong muốn giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, ngoại giao và thông qua diễn đàn quốc tế để đấu tranh. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc chưa đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam.

Xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam là hành động của các nhà cầm quyền Trung Quốc. Đối với các Công ty, doanh nghiệp và công dân Trung Quốc sinh sống, làm việc trên lãnh thổ Việt Nam, họ làm ăn kinh tế để doanh nghiệp phát triển, đồng thời cũng góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân và góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Ở nước ta thời gian qua nhiều địa phương đã tổ chức nhiều cuộc mít tinh ôn hòa phản đối Trung Quốc, cá biệt một số nơi, kẻ xấu đã lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân ta, đã kích động, xúi giục công nhân có những hành vi xâm hại đến tài sản, sức khỏe của các chuyên gia Trung Quốc, Đài Loan đang làm kinh tế ở Việt Nam. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, đang được cơ quan Công an điều tra xử lý.

Mít tinh, biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam là hành động yêu nước. Tuy nhiên, đề nghị bà con, các anh chị em công nhân phải thể hiện lòng yêu nước một cách bình tĩnh, đúng pháp luật, không nghe theo những kẻ xấu mà có những hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại đến tài sản của doanh nghiệp, sức khỏe của các chuyên gia người Trung Quốc, Đài Loan… làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của đất nước; hãy đoàn kết, sát cánh, giúp đỡ lẫn nhau làm việc, phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống, góp phần phát triển kinh tế đất nước, tạo thêm sức mạnh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc theo đúng luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Đảng và Nhà nước sẽ chung tay với nhân dân cả nước kiên quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng trên biển đảo của đất nước bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.