Trung Quốc: Thêm 2 ca nhiễm H7N9

Cơ quan Y tế Trung Quốc cho biết, tại tỉnh An Huy và Hồ Nam đã xác nhận thêm 2 ca bị nhiễm cúm gia cầm H7N9.Ngày 17/2, Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Sở Y tế tỉnh An Huy (phía Đông Trung Quốc) cho hay 1  người đàn ông, 63 tuổi đã được xác nhận nhiễm cúm H7N9 vào ngày Chủ nhật (16/2). Sức khỏe người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch.

Như vậy,  tại An Huy, đây là trường hợp thứ 4 nhiễm cúm H7N9 kể từ đầu năm 2014.

Trong khi đó tại tỉnh Hồ Nam, 1 người đàn ông 64 tuổi cũng đã được xác nhận là nhiễm cúm H7N9 vào ngày 16/2, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm H7N9 tại tỉnh này lên 11 người.

Công bố mới nhất của Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cho biết tính đến nay, đã có hơn 120 trường hợp nhiễm cúm H7N9 và ít nhất 32 người tử vong.

Do buôn bán gia cầm đã được coi là một nguồn chính lây nhiễm vi rút, vì hầu hết các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm H7N9 đều đã tiếp xúc gần với gia cầm. Vì vậy, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số thành phố ở Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát việc buôn bán gia cầm sống.

Ngày 15/2, thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), đã quyết định đóng cửa các chợ buôn bán gia cầm sống trong 2 tuần (đến 28/2) nhằm kiềm chế sự lây lan của vi rút H7N9.

Cùng ngày, thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) cũng công bố một lệnh cấm tạm thời tương tự.

Gà và vịt món ăn là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhất tại các khu vực phía Đông và phía Nam của Trung Quốc. Các ngành công nghiệp phục vụ ăn uống đã bị suy sụp nghiêm trọng vì sự lây lan của dịch cúm gia cầm.

Hiện các chuyên gia lo ngại là nay đã vào mùa Xuân nhưng các ca bệnh cúm H7N9 ở Trung Quốc vẫn tăng, vì thông thường, khi thời tiết ấm lên, các ca bệnh cúm sẽ giảm.

Nguồn Chính phủ