Trung Quốc phải dừng ngay việc xây đảo nhân tạo

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động xây đảo nhân tạo và quân sự hoá những bãi cạn ở Biển Đông. Ông nói thêm rằng những hành động của Bắc Kinh trong vùng biển có tranh chấp này không phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang cải tạo bãi Chữ thập ở Biển Đông. Ảnh CSIS

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Carter phát biểu ngày 28/5 cho biết Trung Quốc đang cải tạo rầm rộ các bãi đá trên Biển Đông và điều này thực sự đáng lo ngại.

Trong vài tuần qua, Mỹ đã công bố nhiều hình ảnh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng nhiều công trình trên các bãi đá mà nước này đã cải tạo phi pháp.

Ông Carter đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động cải tạo của mình và ngừng ngay việc sử dụng sức mạnh quân sự trong các tranh chấp lãnh thổ.

Khi được hỏi rằng liệu Mỹ có tính đến việc đưa tàu hải quân vào khu vực 12 hải lý gần các bãi đá mà Trung Quốc tiến hành cải tạo nhằm khẳng định rằng, Mỹ không chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với các bãi đá này, ông Carter nhấn mạnh: “Mỹ sẽ hoạt động ở trên không và trên biển ở nhưng khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Ông Carter cũng cho rằng, Trung Quốc không thể tuyên bố chủ quyền 12 hải lý đối với những bãi đá mà nước này đang cải tạo trên Biển Đông.

“Chủ quyền 12 hải lý này sẽ không thể được áp dụng đối với các bãi đá đó dù những bãi đá này đã được Trung Quốc cải tạo thành các đảo nhân tạo”, ông Carter nói.

Trong bài phát biểu ở Hawaii ngày 28/5 trong buổi lễ bàn giao quyền chỉ huy tại Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ, người đứng đầu Lầu Năm góc cũng cho biết thái độ hung hãn của Trung Quốc nhất định sẽ gặp phải sự kháng cự.

Nguồn Chính phủ