Trung đông phản đối máy bay không người lái của Mỹ

Quan chức và người dân ở khu vực Trung đông tiếp tục bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ hoạt động quân sự này của Mỹ.

Báo cáo mới đây của Tổ chức Ân xá quốc tế và Cao Ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho thấy tỷ lệ thương vong do máy bay không người lái của Mỹ gây ra lớn hơn rất nhiều so với những tuyên bố của chính phủ Mỹ. Hai tổ chức này gọi hoạt động này là tội ác chiến tranh, là vi phạm luật pháp quốc tế.

Pakistan và Afghanistan- 2 đồng minh quan trọng của Mỹ tại Trung đông vẫn giữ  lập trường của mình cho rằng các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ tại trên lãnh thổ hai quốc gia Nam Á này là không thể chấp nhận được, và rằng nó đang cản trở đến nỗ lực chống khủng bố của họ.

Chương trình máy bay không người lái của Mỹ đang vấp phải sự phản đối tại Trung Đông (Ảnh DPA)

Ông Arif Rahmani, một nghị sĩ trong quốc hội Afghanistan nói rằng nếu Washington vẫn  tiếp tục làm chết dân thường bằng máy bay không người lái thì sẽ ảnh hưởng tới tiến độ ký kết Hiệp định an ninh song phương giữa Mỹ và Afghanistan.

Trong khi đó, giới chức Yemen lại khẳng định chính phủ Mỹ đã thất bại trong việc sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt khủng bố trên bán đảo Arab. Còn người dân Yemen thì cho rằng các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ không những mang lại nỗi đau cho họ mà còn khiến họ thù địch hơn với Mỹ./.

Nguồn VOV