Trồng bông điên điển mùa nước nổi

(THTG) Hằng năm vào mùa nước nổi, nhiều hộ dân ở các xã vùng lũ huyện Cái Bè tận dụng một phần diện tích đất ruộng hay đất gần nhà để trồng điên điển. Những ngày này, dọc theo tuyến kênh Mười Thước thuộc ấp 2 xã Mỹ Tân, những cây điên điển trổ bông vàng rực, tô điểm thêm cho vùng sông nước nơi đây.

Theo nhiều người trồng điên điển ở đây cho biết, loại cây này sinh trưởng tự nhiên, nên không phải tốn chi phí chăm sóc và cũng không cần phải bón phân hay phun thuốc, chỉ cần bỏ công hái. Điên điển bắt đầu cho bông và kéo dài khoảng 2 đến 3 tháng mới tàn, với giá bán hiện nay từ 30 – 40.000 đồng/kg, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân vùng lũ.

vlcsnap-2018-10-09-09h04m11s834

vlcsnap-2018-10-09-09h01m44s588

Bông điên điển – món quà mùa nước nổi, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân vùng lũ. Ảnh: Chiêu Nam

Theo kinh nghiệm của những người trồng điên điển ở xã Mỹ Tân cho biết, nếu không hái bông một ngày, qua ngày hôm sau, bông điên điển bị sâu gây hại, vì vậy bông điên điển cần phải hái liên tục nhằm hạn chế sâu hại.

Bông điên điển được dùng để chế biến nhiều món ăn dân dã như nấu canh chua với cá linh hay cá rô đồng, lẩu mắm ăn với bông điên điển…

Đối với những người dân nghèo, việc tận dụng trồng điên điển trong mùa nước nổi phần nào đã giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống và tạo công ăn việc làm lúc nhàn rỗi.

                                                                          Chiêu Nam

Tags: