Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả nghị quyết của LHQ

       Triều Tiên tuyên bố sẽ thực hiện quyền tấn công hạt nhân phủ đầu để đáp trả trừng phạt của LHQ.

CHDCND Triều Tiên ngày 7/3 tuyên bố nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên thì nước này sẽ thông qua các biện pháp đáp trả mạnh mẽ các lệnh trừng phạt này.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cũng cho biết, nếu Mỹ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh hạt nhân thì Triều Tiên sẽ thực hiện quyền tấn công hạt nhân phủ đầu để phòng vệ. Người phát ngôn này cũng cảnh báo một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ 2 là khó tránh khỏi khi Mỹ và Hàn Quốc không hủy một cuộc tập trận chung dự kiến diễn ra vào tuần trước theo đề nghị của Triều Tiên.

Tuyên bố này được Triều Tiên đưa ra chỉ vài  ngày sau khi quân đội Triều Tiên tuyên bố sẽ hủy hiệp định ngừng bắn năm 1953, chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Căng thẳng đã tăng cao đột ngột trên bán đảo Triều Tiên vào những ngày gần đây, trước cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an và cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn được bắt đầu vào hôm thứ Hai vừa qua./.