Triều Tiên sắp thử hạt nhân, Trung Quốc kêu gọi kiềm chế

Ủy ban quốc phòng Triều Tiên nêu rõ, nước này không giấu giếm kế hoạch thực hiện một vụ thử hạt nhân “cấp độ cao hơn”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 25/1 kêu gọi các bên liên quan kiềm chế sau khi Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên thông báo kế hoạch tiến hành thử hạt nhân.

Ông Hồng Lỗi nói: “ Đây là lợi ích chung của tất cả các bên liên quan trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên là vì . Chúng tôi hi vọng các bên liên quan giữ bình tĩnh và hành động một cách thận trọng cũng như kiềm chế đưa ra các hành động có thể dẫn đến căng thẳng leo thang”.

Quân đội Triều Tiên biểu dương lực lượng (ảnh: nationalpost)

Trước đó, trong tuyên bố của Ủy ban quốc phòng Triều Tiên nêu rõ, Triều Tiên không giấu giếm các kế hoạch tiếp tục phóng “một loạt vệ tinh và tên lửa tầm xa” cũng như thực hiện một vụ thử hạt nhân “cấp độ cao hơn”.

Trong một phản ứng, phái viên Mỹ về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên Glyn Davies kêu gọi Triều Tiên không thử hạt nhân và cho rằng thời điểm hiện tại không phù hợp cho việc gây thêm căng thẳng mà thực sự là cơ hội để Bình Nhưỡng có thể nối lại đối thoại với cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Thống Nhất Hàn Quốc Yu Woo-ik cũng bày tỏ thất vọng về tuyên bố của Triều Tiên và cho rằng những động thái này sẽ gây căng thẳng trong khu vực cũng như trên thế giới./.