Tổng thống Putin lái tàu lượn cứu loài chim hiếm

 

        Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tham gia một dự án bảo vệ một loài chim quý hiếm mang tên “Chuyến bay Hy vọng”. Ông đã tự lái một chiếc tàu lượn để dẫn đường đưa những chú sếu trắng Siberia quý hiếm đang di cư về khu bảo tồn.

  

Dự án “Chuyến bay Hy vọng” được thực hiện nhằm mục đích bảo vệ loài sếu quý hiếm được ghi vào Sách Đỏ những loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng.

 
Putin đã thực hiện tổng cộng 3 chuyến bay: chuyến bay đầu tiên để tập lái và làm quen với máy móc, hai chuyến tiếp theo, ông đã có thể “mời” đàn sếu bay cùng mình.

 

Đàn chim sếu này được nuôi tại Khu bảo tồn chim muông và động vật Kushevat và chúng đang trên đường di cư để tránh mùa đông lạnh giá. Khu bảo tồn Kushevat ở gần thành phố Salerkhard, sát Bắc Cực.

 

Tuy nhiên, trong chuyến bay đầu tiên, chỉ có một trong số các con sếu trong đàn bay theo vị tổng thống tài ba. Sau chuyến bay, Putin đã phân tích và giải thích rằng, có thể do gió quá mạnh và tàu lượn bay quá nhanh nên đàn chim không thể đuổi kịp.

 

Rút kinh nghiệm từ chuyến bay thứ nhất, chuyến bay thứ hai của ông chủ Điện Kremlin đã thành công hơn, khi “dụ” được 5 chú chim bay theo mình.

  

“Tôi rất thích chương trình này”, Putin bày tỏ sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời thêm rằng, sau chuyến này, ông đã bắt đầu thích và sẽ “sắm” một chiếc tàu lượn bằng chính tiền của mình rồi sau đó sẽ chuyển tặng cho các nhà khoa học. Ông nói: “Tôi khuyên tất cả mọi người nên thử lái nó”.

 

“Tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm và tuyệt với vì tất cả mọi thứ đều diễn ra rất thuận lợi và tốt đẹp”, Tổng thống Putin vui mừng chia sẻ cảm xúc của mình với cánh phóng viên sau chuyến hành trình đầy thú vị và ý nghĩa.

 

Phi công Igor Nikitin cho biết, Tổng thống Putin đã bay tổng cộng 17 giờ trên không, và khi ông bay đủ 25 giờ, ông có thể sẽ nhận được một chứng chỉ phi công.

Sau đây là một số hình ảnh:


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa