Tổng thống Mỹ tin vào năm 2014 “đột phá”

Phủ nhận 2013 là năm tồi tệ nhất trong 5 năm cầm quyền như nhiều người nhận định, Tổng thống Barack Obama đồng thời tin tưởng Mỹ sẽ có đột phá trong năm sau.

Tối 20-12 (giờ địa phương), ông Obama chủ trì cuộc họp báo cuối năm giữa lúc uy tín Nhà Trắng và cá nhân ông xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Trong năm 2013, Mỹ chứng kiến chính phủ đóng cửa một phần và vướng vào bê bối do thám khổng lồ của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA).

Tại cuộc họp báo cuối năm, Tổng thống Barack Obama khẳng định: “2014 sẽ là năm của hành động”Ảnh: REUTERS
Tại cuộc họp báo cuối năm, Tổng thống Barack Obama khẳng định: “2014 sẽ là năm của hành động”Ảnh: REUTERS

Tổng thống Obama mở đầu cuộc họp báo bằng những thông tin tích cực từ nền kinh tế Mỹ, như GDP quý III/2013 tăng 4,1% – mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. “Chúng ta sẽ bắt đầu năm mới với một nền kinh tế mạnh hơn hồi đầu năm 2013. Tôi tin chắc 2014 có thể là một năm đột phá cho nước Mỹ” – ông nhấn mạnh. Tổng thống Mỹ cho biết sẽ cố gắng hơn để cải thiện tình hình tài chính, thị trường nhà đất cũng như nâng lương cho người lao động và tạo thêm nhiều việc làm.

Về chương trình do thám của NSA, ông Obama ám chỉ có thể thu hẹp quy mô thu thập dữ liệu bằng cách cho phép các công ty điện thoại tư nhân lưu giữ và chính phủ tiếp cận theo từng vụ việc.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh việc Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách tài khóa 2014 và 2015 là bằng chứng cho thấy 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể hợp tác nhiều hơn nữa. Dù vậy, quốc hội khóa 113 của Mỹ vẫn bị đánh giá là hoạt động kém hiệu quả nhất trong lịch sử.

Nguồn Báo NLĐ