Tokyo tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất

       Thủ đô Tokyo của Nhật Bản tiếp tục duy trì danh hiệu không mấy vui: thành phố đắt đỏ nhất với người nước ngoài sinh sống tại đây, theo một báo cáo vừa được công bố ngày 12-6.

Tokyo tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh: liveworldtours

Bản báo cáo thường niên do Công ty tư vấn Mercer đưa ra nhằm giúp các công ty có thể ước lượng khoản phụ cấp dành cho người lao động nước ngoài. Mercer đã so sánh chi phí của hơn 200 mặt hàng, gồm giá nhà cửa, lương thực và phương tiện đi lại, tại 214 thành phố và sử dụng mức giá tại New York làm chuẩn.

Cuộc khảo sát cho thấy Tokyo dẫn đầu danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới và đẩy thủ đô Luanda của quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ Angola xuống vị trí thứ hai.

Osaka - một thành phố khác của Nhật Bản - đứng thứ ba trong bảng xếp hạng trong khi thủ đô Matxcơva (Nga) xếp thứ 4 và Geneva giữ vị trí thứ 5.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu khiến đồng euro mất giá so với đồng đôla Mỹ và cũng giúp mức chi phí tại một số thành phố ở đây rẻ hơn nhiều.

Cụ thể Paris (Pháp) tụt 10 bậc so với năm ngoái và hiện đứng vị trí 37 trong bảng xếp hạng những quốc gia đắt đỏ nhất.

Rome (Ý) tụt 8 bậc xuống ở vị trí 42, London từ vị trí 18 xuống vị trí 25 trong khi Athens (Hi Lạp) có cú “ngã nhào” từ vị trí 24 xuống vị trí 77.

Ngược lại với các quốc gia châu Âu, nền kinh tế đang trên đà phát triển của một số nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, New Zealand… khiến đồng tiền ở các nơi đây tăng giá so với đồng đôla Mỹ và kéo theo mức chi phí sinh hoạt cũng đắt đỏ hơn.

Cũng theo Merce, thành phố cảng Karachi của Pakistan là nơi có mức sống dễ chịu nhất với giá cả các mặt hàng ở đây rẻ hơn Tokyo đến 3 lần.