Tổ chức Y tế Thế giới mở rộng hoạt động hỗ trợ tại Nepal

Trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy hoạt động hỗ trợ chăm sóc y tế cho những người còn sống sót sau động đất ở Nepal, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/5 cho biết, một văn phòng mới của tổ chức này sẽ được thiết lập tại huyện miền núi xa xôi Gorkha – nơi được cho là ở gần tâm chấn của trận động đất.

 Các dịch vụ y tế là rất cần thiết đối với người dân tại một số khu vực xa xôi  ở Nepal sau động đất  (Ảnh: UNICEF)

Theo WHO, văn phòng này được thành lập trong chiến lược hợp tác với Chính phủ Nepal và các đối tác nhân đạo. Theo đó, WHO sẽ hợp tác nhằm đưa các chuyên gia y tế, cung cấp thuốc men và các nguồn lực khác tới những khu vực xa xôi bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Gorkha là một trong những huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất, đây cũng là địa bàn tốt để từ đó có thể tiếp cận với các khu vực bị ảnh hưởng khác.

Văn phòng mới của WHO sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 4/5 và là một phần trong nỗ lực của giới chức Nepal cũng như các tổ chức nhân đạo nhằm tiếp cận tới các cộng đồng miền núi, xa xôi cần được hỗ trợ khẩn cấp. Theo WHO, các dịch vụ chăm sóc y tế đang được triển khai tới các khu vực của Gorkha và người dân tại những khu vực này vẫn có thể tiếp cận được các dịch vụ này theo đường bộ.

Theo bà Hyo-Jeong Kim, đại diện WHO về quản lý các hoạt động khẩn cấp, WHO đã xác định được 7 cộng đồng dân cư không dễ dàng để tiếp cận, những nơi này có khoảng 6000 người đã không tiếp cận được với các dịch vụ kể từ khi động đất xảy ra. Do vậy, bà cho rằng, việc các nhân viên y tế và các dịch vụ y tế đến được các khu vực khẩn cấp này là rất quan trọng.

Theo bà Kim, việc chăm sóc y tế là rất cần thiết đối với những người bị thương hoặc bị nhiễm trùng, sau đó họ cần được bảo vệ để chống lại các dịch bệnh khác. Phụ nữ mang thai cần được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế để đảm bảo việc sinh nở an toàn và đảm bảo rằng bất kỳ một biến chứng nào trong quá trình mang thai hoặc sinh nở sẽ được giải quyết.

Tính đến ngày 3/5, theo thống kê của Bộ Nội vụ Nepal, số người thiệt mạng vì trận động đất ở Nepal đã lên đến 7.240 người. Ngoài ra, còn có hơn 14.000 người bị thương. Trận động đất hôm 25/4 đã phá hủy và làm hư hỏng ít nhất 14 tòa nhà lịch sử, trong đó có 12 tòa nhà nằm trong danh sách các di sản thế giới do UNESCO công nhận./.

Nguồn ĐCSVN