Tịch thu 1 tỉ euro tài sản của Gaddafi ở Italia

       Tài sản trị giá hơn 1 tỉ euro của cố Tổng thống Libya Muammar Gaddafi cùng con trai và cựu giám đốc tình báo đã bị tịch thu ở Italia theo yêu cầu của Tòa án Hình sự quốc tế The Hague.

d

Cố Tổng thống Libya Gaddafi và cựu giám đốc tình báo Abdullah Senussi (trái) trong một bức ảnh không rõ ngày tháng.

Trong số tài sản đó bao gồm cổ phần tại các tập đoàn lớn nhất Italia, 1.5% cổ phần trong câu lạc bộ Juventus Serie A và một chiếc xe máy khủng Harley-Davidson.

Ngoài ra, khu bất động sản rộng 150 hecta trên đảo Pantelleria bên bờ Địa Trung Hải - điểm đến của người di cư và tị nạn bất hợp pháp từ Libya vào Châu Âu - cũng bị tịch thu.

Tất cả những động thái trên xuất phát từ trát của Tòa án Rome, thể theo yêu cầu của Tòa án Hình sự Quốc tế ICC. Tháng 6 năm ngoái, ICC đã phát động cuộc truy lùng tài sản của Gaddafi và các cộng sự khi phát lệnh truy nã những người này vì phạm tội ác chống nhân loại.

Trước đó, những tài khoản ngân hàng tài chính khác của nhà độc tài Libya đã bị phong tỏa ở Châu Âu và nhiều nơi khác sau khi Liên Hợp Quốc ban hành 2 nghị quyết trong tháng 2 và 3.2011. Gaddafi bị quân nổi dậy giết chết hồi tháng 10 năm ngoái.

Một trong những tài sản có giá trị nhất bị tịch thu là 1.26% lợi tức trong ngân hàng lớn nhất Italia Unicredit, trị giá hơn 600 triệu euro. Các cổ phần quan trọng khác bao gồm cổ phần trong tập đoàn dầu khí khổng lồ ENI, công ty quốc phòng Finmeccanica và hai công ty khác trong tập đoàn Fiat.

Tất cả tài sản được giam giữ thông qua Cơ quan Đầu tư Libya LIA. LIA được thành lập năm 2006, bề ngoài là để quản lý các nguồn thu từ dầu mỏ và đa dạng hóa thu nhập của Libya. Cổ phần của LIA tại ngân hàng Unicredit là khoản đầu tư riêng lẻ lớn nhất.

Một số tài khoản tiền mặt ngân hàng và cổ phiếu khác bị đặt dưới sự quản lý đặc biệt tạm thời. Một căn hộ ở trung tâm Rome cũng bị niêm phong.

Hiện chưa rõ tài sản nào thuộc về Gaddafi, tài sản nào thuộc về con trai Saif al-Islam và cựu giám đốc tình báo Abdullah Senussi. Saif bị bắt tháng 11 năm ngoái và hiện đang bị giam giữ ở Libya. Trong khi đó, Senussi bị bắt ở Mauritania hồi đầu tháng này.