Thủ tướng Nhật Bản đề xuất tổ chức hội thảo toàn quốc về năng lượng hạt nhân

        Trong cuộc tiếp xúc với Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano tại Tokyo ngày 26/7, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã nhấn mạnh đến tính cần thiết của việc tổ chức một cuộc thảo luận trên quy mô toàn quốc về vấn đề giảm mức độ phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân.

 

 Tổng thư ký IAEA Yukiya Amano (trái) và Thủ tướng Nhật Bản
Naoto Kan trong buổi tiếp xúc ngày 26/7 tại Tokyo (Ảnh: NHK)


Ông Kan cho biết, tính đến nay Nhật Bản đã hoàn tất giai đoạn thứ nhất nhằm đưa sự cố hạt nhân tại Fukushima về tầm kiểm soát và đang dần bước sang giai đoạn thứ hai. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác chặt chẽ với IAEA.

Đưa ra phản ứng trước lời kêu gọi của dư luận trong nước về vấn đề cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân, ông Kan cho biết Nhật Bản cần tiến hành một cuộc thảo luận rộng rãi và công khai về vấn đề này. Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 13/7, ông Kan cũng đã nhấn mạnh rằng Nhật Bản cần cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân. Theo số liệu thống kê, hiện năng lượng hạt nhân đang đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ năng lượng tại Nhật Bản.

Tại cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nhật Bản (diễn ra chỉ một ngày sau khi có chuyến thị sát tới nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1), ông Amano khẳng định, IAEA có thể giúp đỡ Nhật Bản về chuyên môn và kinh nghiệm trong việc khử nhiễm xạ, xử lý các lõi lò phản ứng bị tan chảy và các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

Phát biểu trước các phóng viên sau cuộc đối thoại với ông Kan, Tổng giám đốc IAEA nhận định, trong tương lai, sẽ ngày càng có nhiều nhà máy điện hạt nhân được xây dựng trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh nhiều quốc gia hiện đang đặt niềm tin vào năng lượng hạt nhân để ngăn chặn hiện tượng ấm dần lên của trái đất. Ông Amano kêu gọi cộng đồng thế giới cần chú trọng đến độ an toàn trong quá trình xây dựng các nhà máy điện hạt nhân để có thể sử dụng nguồn năng lượng này một cách an toàn và hiệu quả.

Được biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, ông Amano sẽ tham dự vào một cuộc họp thường niên của Liên hợp quốc về giải trừ vũ khí hạt nhân được khai mạc vào ngày mai (27/7) tại thành phố Matsumoto, tỉnh Nagano, Nhật Bản./.