UAV Ukraine vượt quãng đường kỷ lục hơn 1.000km tấn công lãnh thổ Nga

Các quan chức tình báo Ukraine cho biết máy bay không người lái (UAV) của Ukraine vượt quãng đường kỷ lục hơn 1.000 km (khoảng 930 dặm) để tấn công một tổ hợp hóa dầu sâu bên trong lãnh thổ Nga.

Theo nguồn tin tình báo Ukraine, UAV này đã tấn công một nhà máy hóa dầu của Nga ở khu vực Bashkiria hôm thứ 9/5, nằm trong một hoạt động quân sự do Cục an ninh Ukraine (SBU) tiến hành. Nga xác nhận thiệt hại tại nhà máy nhưng cho biết cơ sở này vẫn hoạt động bình thường.
Một nguồn tin tình báo Ukraine cho biết thêm, các UAV khác do SBU phóng cũng đã tấn công hai kho dầu gần thị trấn Anapa ở vùng Krasnodar phía nam nước Nga, gây ra hỏa hoạn quy mô lớn. Các kho chứa dầu này được sử dụng làm điểm trung chuyển để cung cấp nhiên liệu cho quân đội Nga tại bán đảo Crimea .

“SBU sẽ tiếp tục tấn công vào các cơ sở kinh tế và hậu cần của Nga để ngăn nước này tiếp tục cuộc chiến tại Ukraine”, nguồn tin này cho biết.

uav ukraine vuot quang duong ky luc hon 1.000km tan cong lanh tho nga hinh anh 1
Ukraine đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu UAV trong năm nay. Ảnh: AP.

Trong cùng ngày, Lực lượng phòng không Ukraine cũng cho biết hệ thống phòng không của Ukraine đã thành công đánh chặn 17 trong số 20 UAV mà Nga phóng nhằm vào lãnh thổ Ukraine tại khu vực Odesa ở miền nam Ukraine.

Ukraine cho biết đang sản xuất số lượng lớn UAV tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, đồng thời tuyên bố đã đạt được số lượng UAV ngang bằng với số lượng mà Moscow đã sử dụng trong các cuộc tấn công tầm xa xuyên suốt thời gian giao tranh. Kiev đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các nhà máy lọc dầu nằm sâu trong lãnh thổ Nga trong năm nay, đồng thời cũng nhắm vào các cơ sở quân sự và Hạm đội Biển Đen trên bán đảo Crimea.

Không thể nhanh chóng sánh kịp với kho tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo khổng lồ của Nga, Ukraine đang tập trung phát triển và sản xuất UAV tầm xa để có thể đánh trả Nga. Ông Herman Smetanin, Giám đốc Nhà máy Malyshev ở Kharkov, người đứng đầu nhà sản xuất vũ khí nhà nước của Ukraine, tuyên bố: “Vào năm 2024, Ukraine đã bắt kịp Nga về số lượng UAV như Shahed-131 và Shahed-136”.

UAV Shahed đã trở thành phương tiện không kích chủ yếu của Nga kể từ khi chúng được sử dụng lần đầu tiên chống lại Ukraine vào mùa thu năm 2022. Những chiếc máy bay không người lái chứa đầy chất nổ và phát nổ khi va chạm này được người Ukraine đặt biệt danh là “xe máy” do âm thanh vo ve của động cơ có thể nghe thấy khi bay trên bầu trời.

Kiev đặt mục tiêu chế tạo 1 triệu UAV trong năm nay, trong khi Nga có khả năng sản xuất tới 4.200 UAV/năm, theo thông tin từ Cơ quan tình báo quân sự Ukraine.

Nguồn vov.vn