Thổ Nhĩ Kỳ tang thương

      Ngày 24-10, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo trận động đất 7,2 độ richter đã làm 272 người thiệt mạng, 1.300 người bị thương. Không khí tang thương bao trùm tỉnh Van, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động đất.

Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân tại tỉnh Van.

Nỗ lực tìm người bị nạn

Theo tường thuật của hãng tin AP, việc tìm kiếm người bị nạn đang tiếp tục tại Van. Khu vực này vẫn chưa hết hoảng loạn. Bên ngoài hàng trăm ngôi nhà bị san bằng là tiếng khóc thảm thiết và ánh mắt thất thần của những người sống sót hy vọng sẽ tìm thấy người thân của mình.

Trong trận động đất xảy ra vào ngày 23-10, hàng chục ngàn người đã chạy ra đường, kêu gào, cố gắng tìm người thân qua điện thoại. Khi đống đổ nát hiện ra rõ trước mặt, những người sống sót vội vã lao vào đào bới bằng cuốc, xẻng, thậm chí là tay không với hy vọng cứu được những người bị mắc kẹt trong đó.

Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan và 6 bộ trưởng đã tới tỉnh Van để thị sát và theo dõi hoạt động cứu nạn. Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai máy bay quân sự, huy động 1.275 đội cứu hộ đến từ 38 thành phố, cùng 145 xe cấp cứu triển khai đến khu vực động đất để tham gia công tác tìm kiếm và giải cứu người sống sót. Quân đội cũng được tăng cường đến quận Erics, tỉnh Van nơi có hơn 100 người chết để tìm kiếm người mất tích.

Các nhân viên cứu hộ cũng hỗ trợ việc sơ cứu và chuyển những người bị thương đến các bệnh viện địa phương trong khi hàng loạt bếp ăn lưu động được dựng lên để hỗ trợ những người sống sót mất nhà cửa đang bị kiệt sức. Điện, nước, viễn thông bị cắt khiến việc liên lạc đang rất khó khăn.

Sau khi xảy ra trận động đất, hơn 100 dư chấn đã diễn ra tại tỉnh Van trong suốt 10 giờ, trong đó có những trận mạnh 5,6 richter và một trận mạnh 6,1 độ richter. Trận động đất 7,2 độ richter cũng làm rung chuyển nhiều ngôi nhà ở các quốc gia lân cận là Armenia và Iran. Tại thủ đô Yerevan của Armenia, cách Erics khoảng 160km, người dân hoảng sợ chạy ra đường phố vì chấn động nhưng không có thiệt hại hay thương vong. Armenia là nơi từng xảy ra trận động đất mạnh vào năm 1988, làm 25.000 người chết.

Theo đài truyền hình quốc gia Iran, trận động đất đã gây ra cảnh hoảng loạn ở các thị trấn của Iran gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và làm nhiều ngôi nhà rạn nứt ở TP Chaldoran.

Thế giới cùng sẻ chia

Cùng ngày, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã gửi lời chia buồn tới Thổ Nhĩ Kỳ. Từ Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng gửi lời chia buồn, đồng thời tuyên bố Mỹ sẵn sàng hỗ trợ nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ. Azerbaijan gửi 140 lính cứu hộ và chó nghiệp vụ tìm kiếm người bị nạn.

Tổng thống Israel Shimon Peres đã gọi điện Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul đề nghị giúp đỡ. Ông Peres cho biết: “Israel chia sẻ nỗi đau với các bạn. Israel sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời điểm nào khi được yêu cầu”. Hy Lạp cũng đề nghị gửi một đội cứu hộ đặc biệt đến giúp Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả trận động đất.

Trong khi đó, Hội Chữ thập đỏ Iran đã gửi 20 xe cứu thương, 20 nhân viên cứu hộ, thức ăn và một bệnh viện dã chiến di động đến Van để trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trận động đất xảy ra vào ngày 23-10 là một trong những trận động đất mạnh nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong vài thập kỷ qua. Năm 1999, hai cơn địa chấn lớn đã làm 20.000 người dân tại Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Vào năm 1976, thị trấn Caldiran tại Van cũng hứng chịu một trận động đất làm 3.840 người chết.