Thịt bò nhiễm xạ được bày bán ở chợ Nhật

       Một quan chức y tế Nhật Bản hôm qua đã trấn an dư luận sau khi phát hiện thịt bò nhiễm xạ xuất xứ từ Fukushima được bày bán ở chợ Nhật Bản.

d

Mua thịt trong siêu thị ở Sendai.

Goshi Hosono, bộ trưởng chịu trách nhiệm về người tiêu dùng và an toàn thực phẩm, cho biết ông hy vọng sẽ không có phản ứng thái quá sau khi thịt bò nhiễm xạ bị phát hiện.

“Nếu như chúng ta ăn thịt hàng ngày mới có thể nguy hiểm. Nhưng nếu chỉ ăn một lượng thịt nhỏ, tôi không nghĩ sẽ có ảnh hưởng lâu dài trên cơ thể người” - ông Hosono nói trong một cuộc họp báo hôm thứ ba.

Trước đó, hôm thứ hai chính quyền Tokyo cho biết số thịt bò được vận chuyển tới từ cuối tháng trước, nhiều khả năng đã được người tiêu dùng mua và chế biến. Phát hiện này được đưa ra khi giới chức Tokyo phát hiện thịt nhiễm xạ của 11 con bò được chuyển tới Tokyo từ cùng trang trại trên.

Ở lần phát hiện này, chất phóng xạ đã được phát hiện trong số 3/6 con bò. Có trường hợp, lượng phóng xạ lên đến 3.400 becquerel, gấp 7 lần so với mức cho phép.

Khi giới chức tỉnh Fukushima tiến hành điều tra trang trại nuôi số bò trên, lượng phóng xạ cũng được tìm thấy trong thức ăn gia súc như cỏ khô với nồng độ cao gấp 57 lần mức cho phép.

Cho đến nay, gia súc ở tỉnh Fukushima mới chỉ phải xét nghiệm sàng lọc nhằm kiểm tra xem da chúng có bị nhiễm xạ hay không. Trong khi đó, nông dân chỉ phải tự báo cáo về việc bảo quản thức ăn cho gia súc.

Yutaka Kashimura, quan chức tỉnh Fukushima phụ trách bộ phận chăn nuôi nói với CNN rằng, nông dân có thể đã cho bò ăn cỏ bị tiếp xúc với đất nhiễm xạ nồng độ cao. Trang trại này nằm cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima khoảng 30km.

Chính quyền tỉnh Fukushima tuyên bố sẽ kiểm tra tất cả các trang trại trong tỉnh để xác định xem thức ăn gia súc có được bảo vệ khỏi nhiễm xạ hay không. Theo đó, hơn 500 trang trại sẽ bị kiểm tra vào cuối tuần này và đến cuối tháng sẽ kiểm tra nốt 2.800 trang trại còn lại.

Thứ bảy tuần trước, người đứng đầu cơ quan y tế và phúc lợi Tokyo phát hiện thịt của 11 con bò có xuất xứ từ một trang trại ở Fukushima có nồng độ phóng xạ cao. Sau khi lần theo dấu vết của 6 con bò của cùng trang trại, họ phát hiện ra rằng thịt bò chứa phóng xạ không chỉ được bày bán ở Tokyo và trên toàn Nhật Bản.

Hiện chưa có vấn đề gì về sức khỏe liên quan đến thịt bò chứa phóng xạ được báo cáo - CNN dẫn lời giới chức Tokyo cho hay.