Thế giới tưng bừng chào đón Năm mới 2013

Chỉ còn ít giờ nữa, người dân trên các quốc đảo xinh đẹp ở Nam Thái Bình Dương, tiếp theo là New Zealand và Australia với màn pháo hoa truyền thống trên vịnh Sydney, sẽ những nước đầu tiên trên thế giới chào đón Năm mới 2013.

 

Thế giới đang tưng bừng chào đón năm 2013 (Ảnh minh họa: Internet)

Lần đầu tiên, các phật tử Myanmar, từ nhiều thập kỷ bị cô lập bước tới quá trình chuyển đổi dân chủ, sẽ chào đón sự kiện hân hoan của tất cả người dân trên trái đất với màn bắn pháo hoa rực rỡ ở Rangoon với sự tham dự của 50.000 người.

Ngược lại, tại đảo quốc xinh đẹp ở Nam Thái Bình Dương New Caledonia, cơn bão Freda đang tràn vào với sức gió khoảng 175km/h, giật 240km/h kèm theo mưa lớn khiến người dân tại đây chào đón năm mới trong bầu không khí lo âu với các công việc chuẩn bị ứng phó với bão lũ.

Tại Australia, dự kiến hơn 1,5 triệu người sẽ tham dự vào màn bắn pháo hoa, được thực hiện hàng năm trên cảng Sydney, thắp sáng cho cả nhà hát opera nổi tiếng hình cánh buồm. Màn trình diễn pháo hoa trị giá 6,6 triệu AUD (6,9 triệu USD) do biểu tượng nhạc pop Kylie Minogue phụ trách. Thị trưởng thành phố Sydney, ông Clover Moore cho biết: “Các buổi lễ đón chào năm mới tại Sydney được biết đến trên toàn thế giới và được hơn một tỷ người chứng kiến, không chỉ vì nó là chương trình lớn đầu tiên của năm 2013, mà còn vì nó đẹp nhất”.

Tại Nhật Bản, các gia đình truyền thống thường dành những ngày đầu năm mới để tới thăm các ngôi đền trước khi cùng tụ họp tại gia đình để xem truyền hình với kênh cuối năm “Kohaku Uta Gassen” vốn thu hút sự chú ý của 40% người dân Nhật Bản.

Tại Philippines, ngày lễ mừng năm mới 2013 diễn ra trong bầu không khí không mấy tươi vui khi quốc gia này vừa phải chống chọi với cơn bão Bopha khiến hơn 1.000 người thiệt mạng hồi đầu tháng 12/2012 trên hòn đảo phía Nam Mindanao.

Tại Dubai, màn pháo hoa rực rỡ sẽ thắp sáng 200 tầng của Burj Khalifa, tòa tháp cao nhất thế giới, trên nền nhạc giao hưởng do dàn nhạc Prague Philharmonic Orchestra biểu diễn trực tiếp.

Những lễ hội của châu Âu sẽ bắt đầu từ nước Nga với màn bắn pháo hoa trên Quảng trường Đỏ ở Moscow, sau đó tới bờ sông Thames ở London và nghe đồng hồ nổi tiếng Big Ben điểm 12 tiếng chuông tiễn năm cũ 2012.

Nước Pháp trang hoàng chào đón năm mới 2013 (Ảnh: AFP)

Tại Paris, sẽ không có pháo hoa, tuy nhiên, hàng chục hàng ngàn người, trong đó có nhiều khách du lịch, sẽ cùng tụ họp trên đại lộ Champs-Elysées và tại chân tháp Eiffel để mừng năm mới 2013. Những năm trước đây, tại Pháp, đêm giao thừa thường xảy ra các vụ đốt, cháy ô tô. Chính vì vậy, năm nay, Bộ Nội vụ nước này sẽ huy động 53.000 cảnh sát để đảm bảo an ninh, đặc biệt là trên các tuyến đường giao thông.

Dakar sẽ có màn “pháo hoa lớn nhất” trong lịch sử với một màn “trình diễn pháo hoa – âm nhạc” diễn ra trên 4 xà lan ở Đại Tây Dương, cách một trong các bờ bao quanh đảo ở thủ đô Senegal khoảng 300m.

Ở phía bên kia Đại Tây Dương, hàng trăm ngàn người sẽ có mặt tại quảng trường Thời đại ở New York (Mỹ) để tham dự nghi lễ truyền thống đã có từ hơn một thế kỷ qua: nghi lễ thả quả cầu pha lê và hoa giấy sặc sỡ. Quả cầu pha lê lấp lánh bắt đầu hành trình từ độ cao hơn 20m xuống mặt đất lúc 11h59 phút đêm giao thừa, trong tiếng reo hò và đếm ngược của đám đông trên quảng trường.

Tại Rio de Janeiro (Brazil), một màn pháo hoa kéo dài 16 phút sẽ có thể nhìn thấy từ bãi biển Copacabana.

Tuy nhiên, tại Caracas (Venezuela), mọi người sẽ chỉ thưởng thức buổi hòa nhạc cuối năm truyền thống trên quảng trường Bolivar do những lo ngại về sức khỏe của Tổng thống Hugo Chavez khi ông đã phải nhập viện ở La Havana.

Tại tất cả các quốc gia trên thế giới, người dân đang nô nức chào đón năm mới 2013 với nhiều hy vọng về một năm mới bớt khó khăn về kinh tế cùng với hòa bình và ổn định sẽ hiện diện ở khắp mọi miền./.