Thành phố ở Trung Quốc chìm trong màn sương bí ẩn

        Trẻ em và người già tại TP.Vũ Hán (Trung Quốc) được khuyên ở trong nhà hôm 11.6, sau khi một màn sương mù bí ẩn bao trùm lên địa phương có 9 triệu dân này, làm rộ lên tin đồn về tai nạn công nghiệp.

Theo các cư dân, một màn sương mù màu vàng nhuốm xanh đã đột ngột phủ xuống thành phố vào buổi sáng, khiến người dân phải gấp rút đeo khẩu trang.

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ Sở Môi trường tỉnh Hồ Bắc thông báo: “Trẻ em, người già và người có vấn đề tim mạch, hô hấp được khuyên ở trong nhà”.

Thành phố Trung Quốc chìm trong màn sương bí ẩn
 Màn sương bí ẩn bao trùm thành phố Vũ Hán - Ảnh: AFP

Hãng tin nhà nước Trung Quốc khẳng định: việc đốt rơm rạ là nguyên nhân của màn sương và phủ nhận bất kỳ tai nạn công nghiệp nào gần Vũ Hán sau khi trên internet rộ lên tin đồn về một vụ nổ tại nhà máy hóa học ở đông bắc thành phố.

“Tôi trông ra ngoài cửa sổ văn phòng và không tin vào mắt mình. Ban đầu tôi trưởng trời sắp mưa. Trong 31 năm ở Vũ Hán, tôi chưa từng thấy chuyện như thế này. Chúng tôi lo lắng vì không biết chúng là gì”, một cư dân nói với AFP.

Còn một cư dân khác cho AFP biết là bà chuẩn bị rời thành phố vì sương mù.

Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc và là một trung tâm công nghiệp - nơi nhiều công ty nước ngoài đặt nhà máy, trong đó có tập đoàn xe hơi PSA Peugeot Citroen của Pháp.

Tòa lãnh sự Pháp tại thành phố này đã khuyên các công dân của họ ở trong nhà, đóng cửa sổ, hạn chế sử dụng máy điều hòa.

Tân Hoa xã mô tả đám sương màu vàng xám và cho biết nó được nhìn thấy tại bảy thành phố ở tỉnh Hồ Bắc, bao gồm cả Vũ Hán.

“Nhiều nông dân đã đốt các cây trồng còn lại trên cánh đồng của họ sau khi thu hoạch”, Tân Hoa xã thông báo.

Theo AFP, ô nhiễm không khí đang gia tăng tại các thành phố lớn của Trung Quốc và nhà chức trách thường bị cáo buộc xem nhẹ sự trầm trọng của vấn đề trong các vùng đô thị, đặc biệt tại Bắc Kinh.

Thành phố Trung Quốc chìm trong màn sương bí ẩn2
Sương mù ở thành phố Vũ Hán - Ảnh: AFP

Thành phố Trung Quốc chìm trong màn sương bí ẩn3

Thành phố Trung Quốc chìm trong màn sương bí ẩn6

Thành phố Trung Quốc chìm trong màn sương bí ẩn4
Người dân bịt khẩu trang, che mũi khi ra đường ở Vũ Hán - Ảnh: AFP

Thành phố Trung Quốc chìm trong màn sương bí ẩn5
Rơm rạ được đốt ở ngoài đồng sau khi thu hoạch - Ảnh: AFP