Tàu, trực thăng Trung Quốc ra Hoàng Sa

       Các tàu hải giám và một trực thăng Trung Quốc đã tuần tra trái phép vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hôm qua.

Hải giám 83, một trong ba tàu tham gia đợt tuần tra trái phép tại quần đảo Hoàng Sa hôm 10/3. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Hải giám 83, một trong ba tàu tham gia đợt tuần tra trái phép tại quần đảo Hoàng Sa hôm 10/3. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Tân Hoa Xã đưa tin ba tàu hải giám cùng trực thăng Hải giám B-7103 đã cùng thực hiện cái gọi là “nhiệm vụ tuần tra” 10 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào ngày 10/3, đổ bộ lên hai đảo. Zhang Weijan, người chỉ huy đội tàu và trực thăng này nói rằng các phương tiện của Trung Quốc sẽ hoạt động ở đây trong 9 ngày.

Đây là lần đầu tiên tàu và trực thăng của Cục Hải giám Trung Quốc tiến hành tuần tra chung ở quần đảo Hoàng Sa kể từ Bắc Kinh thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” có trụ sở trên đảo Phú Lâm của Việt Nam vào tháng 7/2012, bất chấp sự phản đối của phía Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế.

Yang Zhong, chỉ huy phó đội tàu hải giám, thông báo các tàu và trực thăng sẽ thực hiện việc này nhiều hơn trong thời gian tới.

Cuộc tuần tra của tàu hải giám và trực thăng hôm 10/3 là hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, tiếp theo nhiều hoạt động xâm phạm gần đây.

Ngày 7/3 vừa qua, Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ông Lương Thanh Nghị, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, tuyên bố mọi hoạt động tại các khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.