+ Tính đến ngày 23/6/2021, Tiền Giang ghi nhận 10 ổ dịch với 61 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 + Tiền Giang tăng tần suất xét nghiệm trong các khu cách ly tập trung lên 4 lần nhằm ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong khu cách ly. + Tiền Giang tiến hành tiêm vắc xin đợt 2 năm 2021 với 20.000 liều, và thời gian thực hiện từ ngày 21-6-2021 đến trước ngày 30-6-2021. + Trong những tháng đầu năm 2021, huyện Chợ Gạo đã tổ chức thi công 15 công trình kênh thủy lợi nội đồng và cống với kinh phí 5,8 tỷ đồng + Gần 2.470 phụ nữ nghèo huyện Châu Thành được vay vốn để đầu tư, mở rộng sản xuất nông nghiệp, kinh doanh, buôn bán với số tiền trên 58 tỷ đồng + Huyện Tân Phước triển khai test nhanh kháng nguyên vi-rút SARS-CoV-2 cho người dân khi có nhu cầu + Tiền Giang điều chỉnh thời gian tổ chức Chương trình “Tháng khuyến mại tập trung tỉnh Tiền Giang năm 2021” vào tháng 9 năm 2021 thay vì tổ chức vào tháng 7 như trước đây...

Tàu sân bay Anh đem theo 24 chiếc F-35B đến biển Đông

Các chuyên gia cảnh báo tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth có khả năng phải đối mặt với một loạt tên lửa Trung Quốc khi thực hiện sứ mệnh đầu tiên đến biển Đông.

Theo tờ The Sun, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ được triển khai lần đầu tiên đến biển Đông – một phần của sứ mệnh quốc tế trước yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển này. HMS Queen Elizabeth sẽ đi cùng các tàu hộ tống và sẽ mang theo 24 máy bay chiến đấu F-35B mới nhất.

Trung Quốc từng cảnh báo Anh rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” trước việc tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được triển khai tới biển Đông. Trước đó, Trung Quốc cũng đã cảnh báo điều mà họ gọi là “thách thức chủ quyền” của Anh hoặc Mỹ, đồng thời coi đó là “hành động thù địch” và các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẵn sàng “hành động bất cứ lúc nào” một khi xảy ra căng thẳng.

Tàu sân bay Anh đem theo 24 chiếc F-35B đến biển Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sắp được triển khai đến biển Đông. Ảnh: PA

Chuyên gia Bill Hayton, thuộc Chương trình châu Á – Thái Bình Dương của Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh, nói với The Sun rằng Trung Quốc có khả năng sẽ chỉ trích mạnh mẽ khi các tàu của Anh đi vào biển Đông. Chuyên gia này cảnh báo về nguy cơ xảy ra “hiểu lầm” và việc tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới biển Đông sẽ là “phép thử” cho cả hai bên, thách thức đối với quan hệ Anh – Trung.

Tàu sân bay thế hệ mới HMS Queen Elizabeth trị giá 3,1 tỉ bảng Anh (khoảng 3,9 tỉ USD) của hải quân Hoàng gia Anh đang được triển khai thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải với hải quân Mỹ và Nhật Bản. Và khi HMS Queen Elizabeth chuẩn bị ra khơi, Trung Quốc được cho là đã đưa tên lửa diệt tàu sân bay mới nhất vào hoạt động.

Tên lửa Đông Phong-17 (DF-17) được Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) coi là vũ khí siêu thanh hàng đầu, có khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 10 (hơn 12.250 km/giờ). Tàu sân bay được cho là khó có thể “sống sót” sau một cú tấn công trực diện.

Tàu sân bay Anh đem theo 24 chiếc F-35B đến biển Đông - Ảnh 2.

Trung Quốc công khai tên lửa DF-17 tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc năm 2019. Ảnh: PA

Trung Quốc đã công khai tên lửa DF-17 tại lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc năm 2019, hiện đã được phiên chế. Truyền thông Trung Quốc cho biết tên lửa DF-17 được gắn trên thiết bị lượn siêu thanh (HGV) – có khả năng bay nhanh gần 5 lần tốc độ âm thanh (khoảng 6.100 km/giờ).

Các chuyên gia cho rằng cả hai bên sẽ cố gắng tránh tình huống dẫn đến nổ sùng nhưng vẫn có khả năng xảy ra chuyện vượt quá tầm kiểm soát. Chuyên gia Bill Hayton quan ngại “kịch bản có thể xảy ra” là Trung Quốc cử lực lượng dân quân biển Trung Quốc theo sát tàu sân bay, “tạo ra một cuộc đối đầu đáng lo”.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*