Saudi Arabia cảnh báo sự rạn nứt quan hệ với Mỹ

Hoàng tử Bandar bin Sultan ngày 22/10 tuyên bố, Saudi Arabia muốn thực hiện một thay đổi lớn trong các mối quan hệ với Mỹ.

Bất bình với các chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Obama xung quanh các chính sách về Iran và Syria, Saudi Arabia cảnh báo về sự rạn nứt trong mối quan hệ với đồng minh Mỹ và mối quan hệ này có nguy cơ trở nên tồi tệ nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Saudi Arabia, Hoàng tử Bandar bin Sultan ngày 22/10 tuyên bố, Saudi Arabia muốn thực hiện một thay đổi lớn trong các mối quan hệ với Mỹ nhằm phản đối sự bất lực của Mỹ trong cuộc nội chiến tại Syria cũng như những đề xuất gần đây của Mỹ trong vấn đề Iran.

 

Người đứng đầu cơ quan tình báo Saudi Arabia, ông Bandar bin Sultan (Ảnh: Reuters)

Ông Sultan và các thành viên Hoàng gia Saudi Arabia cũng cho rằng, Mỹ đã không hành động một cách hiệu quả nhằm chống lại Tổng thống Syria al-Assad hay không thể giải quyết cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Issrael và Palestine. Cùng với đó cũng xuất hiện những dấu hiệu cho thấy Mỹ đang cải thiện quan hệ với Iran.

Trước đó, hôm 17/10, Saudi Arabia, quốc gia Trung Đông sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã đưa ra một quyết định được cho là mang tính lịch sử khi bất ngờ từ chối tư cách thành viên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do cho rằng cơ quan này đã thất bại trong việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, quyết định của Saudi Arabia đã phản ánh sự suy thoái trong mối quan hệ giữa nước này với Mỹ. Quyết định này được cho là chủ yếu để bày tỏ sự không hài lòng trước đồng minh của Saudi Arabia là Mỹ xung quanh các chính sách về Trung Đông của cường quốc thế giới này./.

Lệ Chi/vov.vn