Sáng nay, thí sinh dự thi Đại học đợt 1 làm bài môn cuối cùng

Theo đó, thí sinh khối A thi Hóa học, khối A1 thi Ngoại ngữ và khối V thi Vẽ đến hết ngày 11/7.

Sáng nay (5/7), 592.940 thí sinh khối A, A1 và V tiếp tục đến các hội đồng để làm bài thi môn cuối cùng của đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2014.

Theo đó, thí sinh khối A sẽ thi môn Hóa học, khối A1 (Toán, Lý, Ngoại ngữ) thi môn Ngoại ngữ với thời gian là 90 phút theo hình thức trắc nghiệm. Thí sinh thi khối V, thi tiếp năng khiếu Vẽ đến hết ngày 11/7.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, năm nay là năm thứ 3 tổ chức thi khối A1 nên sẽ không bất ngờ với nhiều thí sinh. Đề thi Ngoại ngữ khối A1 không khó như đề thi khối D.

 

Thí sinh làm bài  thi tại Đại học Khoa học Huế

Tuy nhiên, theo quy chế đổi mới thi cử năm 2014, đề thi Ngoại ngữ có sự thay đổi căn bản như ngoài phần thi trắc nghiệm, sẽ có thêm phần thi viết Tự luận. Việc đổi mới đề thi Ngoại ngữ là nhằm hướng tới việc dạy và học môn học này ngày càng thực chất, hiệu quả hơn.

Theo ông Mai Văn Trinh, hiện nay, việc giảng dạy, học tập Ngoại ngữ ở các địa phương còn có sự chênh lệch. Học sinh học tập môn này còn rất thụ động, chưa có được những kỹ năng giao tiếp đạt theo tiêu chuẩn đề ra.

Môn Ngoại ngữ lại là ngôn ngữ có vai trò rất quan trọng trong quá trình Việt Nam hội nhập với khu vực và thế giới và đào tạo ra những “công dân toàn cầu”. Đặc biệt, năm 2015, Việt Nam gia nhập Cộng đồng ASEAN nên sẽ có sự dịch chuyển, cạnh tranh việc làm giữa lao động trong nước và nhiều nước trên thế giới.

Vì vậy, sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ hướng tới để Ngoại ngữ là môn thi bắt buộc trong chương trình học tới lớp 12. Việc giảng dạy, học tập môn học này sẽ khác so với hiện nay, để sao cho học sinh, sinh viên không chỉ có thể giao tiếp tốt mà còn có thể sử dụng làm ngôn ngữ trong mọi công việc, lao động và hội nhập với khu vực cũng như thế giới.

Ngoài việc đổi mới cách dạy và học Ngoại ngữ, đề thi môn học này ở kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ sẽ có sự thay đổi căn bản để đáp ứng các yêu cầu trên./.

Bích Lan/VOV.VN