Quân đội Nhật chuẩn bị đối đầu Trung Quốc tại Senkaku

       Theo Đài Tiếng nói nước Nga ngày 14.8, các chỉ huy quân sự Nhật Bản đã bắt đầu phát triển kế hoạch dự phòng cho trường hợp quân đội Trung Quốc đổ bộ xuống quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Tàu khu trục hải quân Nhật Sazanimi.

Kế hoạch này được giao cho Ủy ban Tham mưu thống nhất Nhật Bản hoạch định – báo chí Nhật cho biết. Xung đột về quần đảo Senkaku đã leo thang mạnh thời gian gần đây, khi Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch mua lại một số đảo tại khu vực từ một chủ sở hữu tư nhân là công dân Nhật. Các tàu hải giám Trung Quốc thường xuyên xuất hiện gần Senkaku thời gian gần đây.

Song các chuyên gia Nhật Bản cho rằng đây thực chất là tàu chiến. Bộ Quốc phòng Nhật Bản quan ngại, trong trường hợp căng thẳng, Bắc Kinh có thể cho quân đổ bộ lên Senkaku.

Cùng ngày, tờ WantChinaTimes của Đài Loan cho biết, Tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ Nhật Bản – ông Mao Iwasaki – đã yêu cầu quân đội chuẩn bị cho xung đột tại đảo tranh chấp Senkaku. Theo chỉ thị này, lực lượng cảnh sát biển và lực lượng phòng vệ Nhật có thể sẽ được điều động nếu như căng thẳng Senkaku leo thang. Hải quân Nhật sẽ được cử đến quần đảo này trong trường hợp lực lượng cảnh vệ bờ biển không xử lý được vụ việc, tờ Sankei (Nhật) tiết lộ.

Hồi tháng 7, Thủ tướng Nhật Bản cho biết sẽ điều động lực lượng quân đội đến quanh khu vực quần đảo Senkaku để bảo vệ biên giới lãnh hải. Ông còn yêu cầu cả lực lượng không quân và hải quân Nhật ngăn chặn bất cứ hành động trái phép nào diễn ra tại vùng biển Hoa Đông của nước này.

Hôm 12.8, các nhà hoạt động Trung Quốc đã cùng xuất hành từ Hồng Kông, Hạ Môn (Phúc Kiến) và Keelung (Đài Loan) để đến quần đảo tranh chấp này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weiming khuyến cáo, Tokyo nên cẩn trọng trong cách phản ứng với bất cứ chiến dịch nào do công dân Trung Quốc tiến hành nhằm “bảo vệ” quần đảo, vì nó có thể gây xung đột toàn diện giữa hai quốc gia.