Putin tuyên bố bổ sung 40 tên lửa đạn đạo vào kho vũ khí

Tổng thống Vladimir Putin ngày 16/6 thông báo: Mátxcơva trong năm 2015 sẽ bổ sung 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới cho kho vũ khí hạt nhân.

 

03
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/6 phát biểu khai mạc một triển lãm vũ khí và quân sự. (Ảnh:RIA)

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin nước này đang xem xét chuyển xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và các vũ khí hạng nặng khác tới cho 5.000 binh sỹ Mỹ đồn trú tại các nước vùng Baltic và Đông Âu nhằm “răn đe” Nga.Số lượng vũ khí này dự tính sẽ được đặt tại các căn cứ các nước đồng minh và đủ để trang bị cho một lữ đoàn từ 3.000-5.000 quân, tương đương lượng vũ khí mà Mỹ đã duy trì tại Kuwait trong hơn 10 năm sau khi can dự vào Iraq hồi năm 1990.

Đề xuất của Lầu Năm Góc còn cần được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Nhà Trắng thông qua.

Cùng ngày, một quan chức quốc phòng Nga cáo buộc các nước NATO đang “tạo ra cuộc đua vũ trang mới”.

“Hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có khả năng vượt qua những hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất sẽ được đưa vào kho vũ khí hạt nhân trong năm nay”, BBC dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu khai mạc một triển lãm vũ khí và quân sự ở phía Tây Mátxcơva.

Theo Tổng thống Putin, Nga cũng có kế hoạch trang bị cho quân đội nhiều loại vũ khí, khí tài mới khác, trong đó có xe tăng Armata và xe bọc thép mới. Các khí tài này lần đầu tiên được ra mắt công chúng tại lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ hồi tháng trước nhân kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát-xít Đức.

Ông Putin hôm qua cũng lưu ý rằng quân đội Nga sắp thử nghiệm hệ thống radar cảnh báo sớm tầm xa mới, được dự định phục vụ hoạt động giám sát khu vực phía Tây.

BBC nhận định đây là một phần của chương trình hiện đại hóa quân đội, đồng thời lưu ý rằng tuyên bố của Putin được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mátxcơva công khai lên án kế hoạch của Mỹ đưa vũ khí đến Đông Âu.

Interfax ngày 15/6 dẫn lời một quan chức quốc phòng Nga – ông Yuri Yakubov  tuyên bố: kế hoạch triển khai vũ khí hạng nặng tới các nước NATO giáp biên giới Nga của Mỹ là hành động “mang tính công kích nặng nề nhất” kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Quan chức này cũng nói rằng Nga sẽ “trả đũa” bằng cách tăng cường lực lượng của mình.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov ngày 16/6 phát biểu bên lề triển lãm vũ khí: “Có cảm giác rằng đồng nghiệp tại các quốc gia NATO đang đẩy chúng tôi vào một cuộc đua vũ trang”,

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ gia tăng sau cuộc khủng hoảng Ukraine kể từ khi Mátxcơva sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ hồi tháng 3 năm ngoái.

Nguồn Dân trí