Phóng xạ Fukushima tăng cao, đủ giết người trong vài phút

       Mặc dù các nhà chức trách khẳng định sự cố tại các lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima I đã được khống chế, nhưng sự thực, mức phóng xạ tại các lò phản ứng vẫn đủ giết người chỉ trong vài phút tiếp xúc.

Các kỹ sư làm việc tại Tập đoàn Điện lực TEPCO cho biết, bức xạ bên trong lò phản ứng số 2 đạt 73 Sieverts/giờ trong tuần này, mức cao nhất được phát hiện kể từ khi cuộc khủng hoảng hạt nhân nổ ra tại Nhật Bản. Theo đài truyền hình NHK, mức phóng xạ trên đủ giết chết người chỉ trong vài phút nếu tiếp xúc trực tiếp.

Một trong những lò phản ứng bị hư hại.

Trong khi đó, một máy quay nội soi công nghiệp cũng đã được đưa vào bên trong lò phản ứng số 2, phát hiện mực nước trong lò chỉ đạt 60 cm, thấp hơn nhiều so với mức 3-6 m so với dự kiến. Nhiệt độ nước trong lò vào khoảng 48,5-50 độ C, đủ để giữ những thanh nhiên liệu không quá nóng và tránh bị tan chảy.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài tháng sau tuyên bố các lò phản ứng tại nhà máy Fukushima Daiichi đã được tắt hoàn toàn, đồng nghĩa với việc phóng xạ được kiểm soát và nhiệt độ của 260 tấn nhiên liệu hạt nhân đã được ổn định ở dưới điểm sôi. TEPCO có kế hoạch loại bỏ các thanh nhiên liệu và tháo dỡ kết cấu thép của các lò phản ứng, công việc có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Tuy nhiên, TEPCO cho biết, phát hiện mới về mức phóng xạ cao kỉ lục sẽ không gây tác động đến kế hoạch dài hạn của công ty trong việc dừng hoàn toàn hoạt động của các lò phản ứng. Giải thích về mức độ phóng xạ cao đột biến, phát ngôn viên của TEPCO cho biết: “Chúng tôi không ngạc nhiên vì mức phóng xạ cao, bởi nó được đo bên trong bình chịu áp suất của lò phản ứng”.

Trong khi đó, nhiều kĩ sư của TEPCO nghi ngờ việc nhiên liệu của 3 trong số 6 lò phản ứng tan chảy làm các bộ phận bên trong lò bị ăn mòn, khiến các nỗ lực kiểm soát phóng xạ gặp khó khăn. Ngoài ra, lò phản ứng số 1 và lò phản ứng số 3 bị hư hỏng nặng trong quá trình xảy ra sự cố khiến việc kiểm tra chưa thể được tiến hành chặt chẽ.

Hiện tại, các chuyên gia đang làm việc tại lò phản ứng số 2. Tuy nhiên, thời gian họ được phép tiếp xúc với phóng xạ rất ngắn và thường xuyên phải thay ca. TEPCO cũng cho biết, họ vẫn đang nghiên cứu phát triển các thiết bị có thể chịu được điều kiện phóng xạ bên trong lò phản ứng số 2.

Ngoài sự cố từ các lò phản ứng, một lượng lớn nước nhiễm xạ được sử dụng trong quá trình làm mát các thanh nhiên liệu đang khiến các nhà quản lí đau đầu tìm cách xử lí. Nếu số nước này thoát ra, nó sẽ gây ra thảm họa thực sự đối với môi trường quanh nhà máy.