Philippines tái khẳng định chủ quyền bãi cạn Scarborough

      Ngày 28.5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez một lần nữa tái khẳng định lập trường của Philippines về chủ quyền bãi cạn Scarborough theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

            

                                           Bãi cạn Scarborough. Ảnh: BK o­nline.

“Theo UNCLOS, Philippines thực hiện đúng quyền chủ quyền trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa” - ông Raul Hernandez nói trong văn bản gửi tới tờ Philippine Daily Inquirer. “Bãi cạn Scarborough nằm cách phía tây tỉnh Zambales 124 dặm, như vậy hoàn toàn trong khu vực 200 dặm thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo điều khoản của UNCLOS”.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Philippines kịch liệt phản bác một thông tin đăng tải trên website Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila nói cả Trung Quốc và Philippines đều đồng ý rằng UNCLOS không thể được sử dụng như cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền lãnh thổ.

Trong một diễn biến khác, nhật báo The China Post (Đài Loan) ngày 27.5 đưa tin Trung Quốc đang triển khai máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không tại một căn cứ không quân ở tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc nhằm kiềm chế Đài Loan, máy bay và tàu chiến của Mỹ, Nhật.

Theo nhật báo tiếng Trung Quốc Liên hiệp Vãn báo, căn cứ không quân này sắp được hoàn tất và khi đó, Đài Bắc - cách đó 246km về phía đông nam - cũng như quần đảo Điếu Ngư (Senkaku) đang tranh chấp cách đó 380km về phía đông, hay các mỏ dầu khí Xuân Hiểu cách 200km về phía đông bắc, đều nằm trong tầm tấn công của chiến đấu cơ đóng tại căn cứ này.

Theo nguồn tin trên, những máy bay chiến đấu và tên lửa được triển khai tại căn cứ này gồm Jian 10 do Trung Quốc chế tạo, Sukhoi Su-30 của Nga, các máy bay tấn công không người lái và tên lửa phòng không S-300.

Cũng trong ngày hôm qua, báo chí đưa tin lần đầu tiên Đài Loan triển khai tên lửa hành trình có khả năng tấn công các căn cứ quân sự trọng điểm dọc bờ biển phía đông nam Trung Quốc đại lục. Theo đó, hàng loạt tên lửa do Đài Loan sản xuất mang tên Hsiungfeng (Hùng Phong) 2E có tầm bắn 500km đã được hoàn tất và đưa vào sử dụng - tờ Liberty Times trích dẫn một nguồn tin quân sự ẩn danh cho hay.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên, song tờ Liberty Times nói rằng dự án sản xuất tên lửa đã tiêu tốn 1,02 tỉ USD.     

Cũng liên quan đến Trung Quốc, trong chuyến thăm Campuchia của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt hôm qua, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự ở Phnom Penh. Theo đó, Trung Quốc tiếp tục tiếp nhận và đào tạo nhân viên quân sự cho Campuchia. Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tae Banh nói rằng chuyến thăm của Bộ trưởng Lương Quang Liệt góp phần tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là lĩnh vực quân sự.

Về phần mình, Bộ trưởng Lương Quang Liệt cho hay, Trung Quốc xem Campuchia là một người bạn gần gũi và trung thực, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Campuchia trong xây dựng và củng cố quân đội.