Philippines có đủ gạo cho người dân vùng bão

Chính vì vậy, những nạn nhân của siêu bão Haiyan tại nước này không nên hoảng loạn và thực hiện những hành động phi pháp.

Giám đốc Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) Orlan Calayag cho biết sẽ có đủ gạo cho toàn bộ người dân tại tất cả các khu vực bị siêu bão Haiyan quét qua.

Ông Calayag đưa ra lời trấn an trên trong khi có những báo cáo cho thấy việc trộm cắp lương thực đang diễn ra rất nhiều tại các khu vực này.

Một kho lương thực của NFA (Ảnh Philstar)

Ông cũng cam kết NFA sẽ cố gắng đảm bảo việc cung cấp lúa gạo đầy đủ và liên tục ngay cả khi nhiều quan chức của NFA cũng đang là nạn nhân của bão Haiyan.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 14/11 ông Calayag cho biết Giám đốc khu vực số 8 của NFA Raul Chong, một người bị bệnh tiểu đường đang không có thuốc insulin để điều trị do bão, vẫn nỗ lực để người dân bị nạn trong khu vực của mình có đầy đủ gạo để ăn, bất chấp tình trạng sức khỏe của mình.

Giám đốc Calayag khuyến cáo những nạn nhân của bão không nên thực hiện những hành động quá khích như vụ ngày 12/11 khi hàng nghìn người dân đã dẫm đạp lên nhau để cướp phá một kho lương thực của NFA tại Alangalang, Leyte và vơ vét số lương thực ở đây.

Sức ép của những người này đã làm cho một bức tường ở kho lương thực này đổ sập làm 8 người thiệt mạng. Trong khi đó cảnh sát và binh lính đã hoàn toàn bất lực trong việc kiểm soát đám đông này.

Những người này đã cướp đi khoảng 33.000 bao gạo và 96.000 bao thóc, mỗi bao nặng 50kg.

Hiện các nhà chức trách đang điều tra xem ai đứng đằng sau vụ cướp phá này.

NFA cũng đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng để thắt chặt an ninh tại những kho lương thực tại các vùng bị bão Haiyan tàn phá để ngăn ngừa khả năng có các vụ cướp phá tương tự.

Ông Calayag cho biết ông đã yêu cầu các văn phòng của NFA tại Nam Taglog, Bicol, Trung Visayas và Tây Visayas gửi thêm gạo đến Đông Visayas để tăng số lượng gạo dự trữ trong vùng này.

Trước khi bão Haiyan đổ bộ vào Samar tuần trước, NFA đã kịp chuyển 20.000 bao gạo từ Cebu đến Maasin ở Nam Leyte và 20.000 bao gạo khác từ Mindoro đến Coron, Palawan, ông Clayag nói thêm./.

Nguồn VOV