Phát minh thay đổi thế giới

Danh sách phát minh nổi bật nhất năm 2012 của tạp chí Time (Mỹ) tập hợp những thành tựu đã, đang và hứa hẹn sẽ thay đổi thế giới. Chúng không chỉ nêu bật sức sáng tạo to lớn của con người trong nỗ lực giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn mà còn có tính ứng dụng rất cao. Dưới đây là 3 phát minh tiêu biểu:

1.Diện mạo tương lai của máy tính

Chiếc mắt kính mà đại gia công nghệ Google giới thiệu trong năm 2012 báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên “máy tính mang trên người” mà nhiều công ty đang hướng tới. Thiết bị công nghệ cao này cho phép người dùng có thể thực hiện chat video, chụp và chia sẻ hình ảnh, lướt web, truy cập bản đồ, kiểm tra các cuộc hẹn… thông qua máy tính tích hợp trên đó. Ý tưởng của Google là dùng công nghệ “thực tế tăng cường” để mang lại trải nghiệm sống động nhất về những gì xuất hiện trước mắt người đeo kính.
Ông Sergey Brin, Giám đốc điều hành Google và chiếc mắt kính công nghệ cao. Ảnh: Resourcemagonline.com

Ðể làm được điều này, các kỹ sư Google đã đặt một màn hình nửa inch ngay phía trên mắt phải người dùng, cho phép họ tương tác dễ hơn với thế giới thực. Camera tích hợp trên thiết bị sẽ giúp nhận biết những gì họ đang quan sát để Google cung cấp thêm những thông tin liên quan. Chẳng hạn như khi người đeo kính tham quan một danh lam thắng cảnh nào đó, mắt kính sẽ hiển thị những thú vị về nó.

Ở phạm vi rộng hơn, thiết bị trên là một phần của nỗ lực mà ngày càng nhiều công ty công nghệ đang tiến hành nhằm thay đổi diện mạo chiếc máy tính truyền thống. Theo các chuyên gia công nghệ, cả Google, Apple và mới đây nhất là Microsoft đều tin rằng thế hệ máy tính tương lai không chỉ được đặt trên bàn hoặc trong lòng bàn tay mà sẽ được mang trên người thông qua việc tích hợp vào mắt kính, đồng hồ, đồ trang sức…

Một báo cáo mới của Công ty Nghiên cứu Juniper Research cho biết thị trường dành cho loại thiết bị công nghệ cao mang trên người sẽ đạt giá trị 1,5 tỉ USD vào năm 2014 trước khi tăng mạnh trong những năm sau đó. Nitin Bhas, một nhà phân tích tại Juniper, cho biết những thiết bị loại này sẽ được người tiêu dùng chào đón mạnh mẽ vì nó thực sự tích hợp công nghệ vào cuộc sống.

2.Mang lại giọng nói cho người câm điếc

Một phát minh khác cũng thu hút nhiều chú ý trong năm vừa qua là chiếc găng tay giao tiếp “Enable Talk”, cho phép người câm điếc có thể giao tiếp với người không sử dụng hoặc hiểu ngôn ngữ ký hiệu. Thiết bị được trang bị các cảm biến tinh vi có thể nhận biết ngôn ngữ ký hiệu và chuyển nó thành văn bản trên điện thoại thông minh. Sau đó, điện thoại sẽ chuyển văn bản này thành lời nói. Một nhóm sinh viên Ukraine đã nảy ra ý tưởng về thiết bị nói trên sau khi gặp khó trong việc giao tiếp với những bạn học dùng ngôn ngữ ký hiệu.
Chiếc găng tay Enable Talk. Ảnh: Grammota.com
Theo thống kê, hơn 40 triệu người trên thế giới đang dùng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu loại ngôn ngữ này khiến họ cảm thấy mình bị cô lập. Một khi được hoàn thiện và đưa vào sản xuất đại trà, găng tay “Enable Talk” hứa hẹn sẽ giúp cải thiện mức độ hiểu nhau giữa người câm điếc và người thông thường.
John Miller, nhà đồng sáng lập website về ngôn ngữ ký hiệu SigningSavvy, nói với website TechNewsWorld: “Ðây là hướng đi đúng trong nỗ lực mang lại giọng nói cho người câm điếc. Bất kỳ động thái nào có thể phá bỏ rào cản giữa ngôn ngữ ký hiệu và những loại ngôn ngữ khác đều được hoan nghênh”. Chi phí của phần cứng nguyên mẫu thiết bị chỉ vào khoảng 75 USD.

3.Nước ngọt giá rẻ

Không như những phát minh trên, thiết bị lọc nước Eliodomestico ra đời từ ý tưởng đơn giản nhưng không kém phần ý nghĩa. Lo ngại về tình trạng thiếu hụt nước sạch tại các nước đang phát triển, nhà thiết kế người Ý Gabriele Diamanti muốn có một giải pháp lọc nước có thể dùng tại nhà thay vì dựa vào các nhà máy lớn. Ông cũng muốn có một thứ gì đó có giá thành rẻ để có thể được sản xuất ngay tại những địa phương nào cần đến. Thành quả của ý tưởng trên là sự ra đời của loại thiết bị lọc nước hoạt động bằng năng lượng mặt trời có thể dùng tại những vùng ven biển khan hiếm nước ngọt.
Thiết bị lọc nước Eliodomestico. Ảnh: Gabriele Diamanti

Thiết bị này, gọi là Eliodomestico, có thiết kế đơn giản đến ngạc nhiên. Nó gồm 2 chậu gốm xếp chồng lên nhau, trong đó chậu gốm nằm phía trên dùng để chứa nước biển. Ánh nắng nung nóng chiếc chậu này, biến nước thành hơi nước. Khi áp suất gia tăng, hơi nước bị dồn ép xuống một ống dẫn đến chiếc chậu thứ 2 bên dưới và ngưng tụ lại thành nước ngọt. Ðặc biệt, phần đáy của chậu hứng nước được thiết kế lõm nên người dùng có thể đội trên đầu khi vận chuyển, kiểu đi lại khá phổ biến ở các nước đang phát triển.

Theo tạp chí Gizmag, Eliodomestico có giá khoảng 50 USD và có thể sản xuất khoảng 5 lít nước sạch mỗi ngày mà không cần tốn thêm chi phí vận hành. Theo nhà phát minh, thiết bị có thể giúp tiết kiệm 50% chi phí và cho hiệu quả cao hơn 67% so với các sản phẩm hiện có.