Phát hiện đợt tấn công lớn trên mạng

      72 tổ chức, chính phủ - trong đó có Việt Nam - và các công ty khắp thế giới là mục tiêu của đợt tấn công này.

Một báo cáo của McAfee, công ty bảo mật máy tính hàng đầu thế giới có trụ sở ở bang California (Mỹ), hôm 3-8 cho biết công ty này vừa phát hiện đợt tấn công trên mạng lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào mạng máy tính của 72 chính phủ, tổ chức và công ty khắp thế giới.
 
Trong số những mục tiêu bị tấn công có chính phủ các nước Việt Nam, Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Canada; Liên Hiệp Quốc, ASEAN, Ủy ban Olympic Quốc tế; các công ty trong lĩnh vực quốc phòng, xây dựng, thép, năng lượng, công nghệ, kiểm toán, truyền thông (danh tính không được tiết lộ)…
 
Theo báo cáo, Công ty McAfee phát hiện những bằng chứng cho thấy các vụ tấn công bắt đầu từ giữa năm 2006 hoặc trước đó. Một số vụ tấn công chỉ diễn ra trong một tháng trong khi có vụ kéo dài đến 28 tháng.
 
Chẳng hạn như tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của Ban Thư ký Liên Hiệp Quốc ở Geneva năm 2008, âm thầm thu thập thông tin mật trong gần 2 năm mà không bị phát hiện.
 
Các chuyên gia bảo mật của Bộ An ninh Nội địa Mỹ làm việc tại một trung tâm ở thành phố Arlington. Ảnh: REUTERS
 
Trong đợt tấn công nói trên, tin tặc đã gửi email có chứa đường dẫn độc hại đến những người nhất định tại các tổ chức mục tiêu.
 
Việc nhấp chuột vào đường dẫn này cho phép tin tặc xâm nhập vào máy tính người dùng và dùng nó để lọt vào hệ thống máy tính của tổ chức. Theo báo cáo,  tin tặc tìm kiếm những dữ liệu có thể giúp mang lại lợi thế về quân sự, ngoại giao và kinh tế.

Ông Dmitri Alperovitch, phó chủ tịch nghiên cứu các mối đe dọa của McAfee và là tác giả báo cáo dài 14 trang nói trên, viết: “Ngay cả chúng tôi cũng bất ngờ trước sự đa dạng của các mục tiêu bị tấn công và sự táo bạo của những kẻ tấn công… Những gì xảy ra đối với những dữ liệu bị xâm phạm vẫn còn là một câu hỏi mở”.

Ông Alperovitch cho biết thêm McAfee đã thông báo cho 72 nạn nhân trong lúc các cơ quan thực thi pháp luật khắp thế giới đang điều tra về chúng.
 
Ông cũng tin rằng có “một nhà nước” đứng đằng sau đợt tấn công mạng nói trên nhưng từ chối tiết lộ danh tính cụ thể. Dù vậy, ông Jim Lewis, một chuyên gia về các vụ tấn công trên mạng tại Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế, nói với hãng tin Reuters rằng Trung Quốc rất có thể đứng đằng sau vụ việc vì một số mục tiêu có những thông tin đem lại lợi ích đặc biệt cho Bắc Kinh.