Ông Kim Jong-un là “lãnh đạo tối cao” của Triều Tiên

       Ngày 29.12, trong bài phát biểu kết thúc nghi thức tang lễ dành cho nhà lãnh đạo quá cố, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên khẳng định, ông Kim Jong-un đã chính thức được công nhận là “người kế tục Chủ tịch Kim Jong-il tại tất cả các vị trí lãnh đạo cao nhất” của Triều Tiên.

c

Ông Kim Jong-un (thứ ba từ trái sang) trong lễ mặc niệm.

Trong bộ áo khoác màu đen, người kế nhiệm Kim Jong-un đứng trên lễ đài ở Quảng trường Kim Nhật Thành, bao quanh là các quan chức, tướng lĩnh cấp cao. Các hoạt động mặc niệm và bắn pháo trên Quảng trường Kim Nhật Thành ngày 29.12 đã kết thúc 13 ngày quốc tang Chủ tịch Kim Jong-il.

“Đồng chí Kim Jong-un tôn kính là lãnh đạo tối cao của đảng và quân đội Triều Tiên. Đồng chí đã kế thừa tinh thần, khả năng lãnh đạo, nhân cách, đạo đức và sự dũng cảm của Chủ tịch Kim Jong-il” - Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam phát biểu. Trước biển người nêm chật cứng Quảng trường Kim Nhật Thành, ông Kim Yong-nam ca ngợi những cống hiến của Chủ tịch Kim Jong-il cho ổn định và hoà bình trên toàn cầu trong thế kỷ 21. “Triều Tiên sẽ biến đau thương thành sức mạnh và sự quả cảm gấp 1.000 lần dưới sự lãnh đạo của đồng chí Kim Jong-un. Chúng ta sẽ kiên định đi theo con đường đã được lãnh tụ vĩ đại Kim Jong-il khai sáng” - ông nói.

Trong khi đó, tướng Kim Jong-gak - một quan chức cấp cao của quân đội Triều Tiên - cam kết sự trung thành của quân đội đối với vị lãnh đạo trẻ. Ông Kim Jong-gak cho hay, tất cả quân nhân Triều Tiên sẽ tạo nên một bức tường bảo vệ vị đại tướng trẻ tuổi, theo đúng di lệnh của Chủ tịch Kim Jong-il. Hãng truyền thông KCNA của Triều Tiên cũng đã mô tả Đại tướng Kim Jong-un là “lãnh đạo tối cao của đảng, nhà nước và quân đội”.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân khẳng định tin đồn Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) xâm nhập lãnh thổ Triều Tiên là “hoàn toàn vô căn cứ”, đồng thời bác bỏ tin PLA vượt biên giới vào Triều Tiên để duy trì ổn định sau sự ra đi đột ngột của ông Kim Jong-il. Tin đồn này xuất hiện trên một số trang mạng xã hội ở Hàn Quốc và Trung Quốc.