Nước Nga tiến vào giai đoạn phát triển mới

       Ngày 7-5, ông Vladimir Putin một lần nữa trở thành tổng thống của nước Nga sau lễ nhậm chức kéo dài một giờ. So với lần nhậm chức ở nhiệm kỳ đầu tiên vào đầu thế kỷ 21, lần này, nhiều khó khăn và áp lực hơn đang đón chờ tân Tổng thống Nga.

Tổng thống Putin tiến vào điện Kremlin nhậm chức.

Lễ nhậm chức truyền thống

Ông Putin đã đắc cử ngay ở vòng đầu cuộc bầu cử ngày 4-3-2012 với hơn 63% phiếu bầu của cử tri. Lần đầu tiên, nhiệm kỳ tổng thống Nga sẽ là sáu năm, thay vì bốn năm như trước đây. Trước đây, ông Putin làm tổng thống 2 nhiệm kỳ kéo dài 8 năm, lần này một nhiệm kỳ sẽ tăng lên 6 năm.

Buổi lễ nhậm chức diễn ra khá nhanh chóng tại 3 hội trường của Kremlin. Các biểu tượng của quyền lực tổng thống cùng các cờ hiệu, huy hiệu chính thức của tổng thống và một bản sao đặc biệt của Hiến pháp thường được giữ trong thư viện tổng thống giữa buổi lễ nhậm chức đã được trao lại cho ông chủ của điện Kremlin tương lai cùng với chiếc cặp hạt nhân.

Đây là  lễ nhậm chức thứ sáu trong lịch sử nước Nga hiện đại. Tổng thống mới đắc cử tuyên thệ trên quyển Hiến pháp của đất nước, trong sự hiện diện của người đứng đầu Nhà nước đương nhiệm, tức Tổng thống Dmitry Medvedev, chủ tịch hai viện quốc hội Nga, trước sự chứng kiến của các vị khách nước ngoài, các nhà hoạt động tôn giáo và xã hội nổi bật trong nước.

Ông Putin đọc lời tuyên thệ ngắn gọn tuyên bố sẽ phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Sau nghi thức này, Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Nga chính thức công bố tổng thống nhậm chức. 30 phát súng chào mừng tổng thống mới của Nga  được bắn từ điện Kremlin để đánh dấu lễ nhậm chức của ông Putin.

Tổng thống Nga Putin sau đó duyệt đội quân danh dự và chủ trì buổi tiệc chiêu đãi. Chi phí của buổi lễ nhậm chức dự kiến khoảng 26 triệu rúp (878.400 USD). 3.000 khách mời gồm các quan chức nhà nước, các bộ trưởng, văn phòng tổng thống, thống đốc, nhà khoa học chính trị, đại diện các phương tiện truyền thông và các nhà ngoại giao. Theo trang web của Văn phòng Tổng thống, khách mời sẽ tham dự buổi tiệc với các đặc sản của Nga như cá tầm, cá tuyết hun khói, rượu vodka, rượu vang và rượu sâm banh.

Theo hãng tin RIA-Novosti, sáu kênh truyền hình của Nga đã phát sóng trực tiếp buổi lễ tuyên thệ nhậm chức.

Tổng thống Putin tuyên thệ trong lễ nhậm chức.

Phát triển nước Nga ở trình độ mới

Tổng thống Putin nhậm chức trong bối cảnh tiếp tục có một số cuộc biểu tình của lực lượng đối lập kéo dài từ trước cuộc bầu cử tổng thống tới nay. Tiếng nói của lực lượng đối lập mặc dù vẫn là số nhỏ nhưng cũng đáng để ông chủ mới của điện Kremlin cân nhắc trong các quyết định điều hành đất nước.

Nền kinh tế 1,9 ngàn tỷ USD (theo số liệu của Reuters) hiện đang ổn định hơn hầu hết các nước khác ở châu Âu. Thế nhưng, kinh tế Nga vẫn rất dễ tổn thương khi còn phụ thuộc nhiều vào dầu, mặt hàng xuất khẩu chính của Nga. Ông Putin cũng từng cam kết trong nhiệm kỳ này, sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, quan liêu cũng như đưa nền kinh tế ít phụ thuộc vào năng lượng xuất khẩu.

Nhiều nhà phân tích Nga cho rằng, thông thường một nhà lãnh đạo tại vị từ 6 năm trở lên sẽ trở nên quá đỗi quen thuộc với mọi người, vì thế, nhà lãnh đạo ấy sẽ phải tự làm mới mình thông qua các chính sách cụ thể. Suốt 8 năm làm tổng thống từ năm 2000 đến năm 2008, ông Putin có công đưa nước Nga thoát khỏi sự trì trệ về kinh tế lẫn chính trị, khôi phục vị trí và vai trò của LB Nga trên trường quốc tế. Giờ đây, theo các cử tri Nga, vấn đề là làm sao để Nga phát triển bền vững hơn.

Nhận thức rõ vấn đề này, trong diễn văn nhậm chức, Tổng thống Putin nói: “Hôm nay, chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới của quá trình phát triển quốc gia. Chúng ta sẽ phải quyết định các nhiệm vụ với một cấp độ, trình độ và chất lượng mới. Những năm sắp tới có ý nghĩa quyết định cho vận mệnh của nước Nga trong vài thập kỷ”.