“Nước Mỹ đã an toàn hơn sau vụ 11/9”

       Tổng thống Mỹ Obama khẳng định sự kiện 11/9 chỉ khiến người dân Mỹ mạnh mẽ và đoàn kết hơn

Ngày 11/9 (theo giờ địa phương), các hoạt động tưởng niệm nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9 đã diễn ra trên toàn nước Mỹ, từ thủ đô Washington, Pennsylvania cho đến New York, nơi gần 3.000 người thiệt mạng cách đây tròn 11 năm.

Tổng thống Mỹ Obama và phu nhân tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 (Ảnh: Internet)

Sau hồi chuông nguyện tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama và phu nhân đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân trước khi dự lễ tưởng niệm tại Bộ Quốc phòng Mỹ. Phát biểu tại Lầu Năm Góc, Tổng thống Obama nhấn mạnh, nước Mỹ luôn ghi nhớ những người đã khuất, và sự kiện 11/9 chỉ khiến người dân Mỹ mạnh mẽ và đoàn kết hơn: “Các bạn sẽ không bao giờ đơn độc, người thân của các bạn sẽ không bao giờ bị quên lãng. Họ sẽ mãi ở trong trái tim của đất nước. Sự hy sinh của họ đã giúp chúng ta có được nước Mỹ như ngày hôm nay, giúp chúng ta đoàn kết lại để giáng một đòn mạnh vào những kẻ gây tổn hại cho chúng ta. Đất nước chúng ta đã an toàn hơn, người dân chúng ta kiên cường hơn. Phần lớn các nạn nhân chưa một lần mang quân phục nhưng họ đã tạo động lực để hơn 5 triệu người Mỹ trong thế hệ 11/9 nhập ngũ trong vòng một thập kỷ qua. Họ đã làm tất cả những gì mà chúng ta yêu cầu”.               

Trong khi đó, lễ tưởng niệm tại New York bắt đầu vào đúng 8h46 phút sáng, thời khắc chiếc máy bay bị bắt cóc đầu tiên đâm vào tòa tháp phía Bắc của khu liên hợp World Trade Center. Hàng ngàn người đã tới đặt hoa và đọc tên các nạn nhân của vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Lần đầu tiên trong 11 năm qua, không có bất kỳ quan chức nào phát biểu trong lễ tưởng niệm tại New York để tránh khả năng sự kiện này bị chính trị hóa trong lúc cuộc bầu cử tổng thống đang vào giai đoạn nước rút. Tổng thống Obama và ứng cử viên Mitt Romney cũng đã quyết định tạm ngừng chiến dịch tranh cử trong ngày 11/9.

Cùng ngày, tại lễ tưởng niệm diễn ra tại trụ sở liên quân NATO tại Kabul, thủ đô Afghanistan, Tư lệnh lực lượng Mỹ và liên quân tại Afghanistan, John Allen khẳng định quyết tâm chống khủng bố: “Không ai có thể nghi ngờ cam kết của chúng ta. Cam kết này đã khắc sâu trong tâm trí chúng ta vào ngày này cách đây 11 năm và cho đến nay vẫn mạnh mẽ và không gì lay chuyển được”.

Vụ khủng bố 11/9 đã châm ngòi cho 2 cuộc chiến tranh của Mỹ tại Iraq và Afghanistan, nơi số lượng thương vong của binh sỹ Mỹ cho đến nay đã cao gấp đôi số người thiệt mạng trong vụ 11/9. Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Mỹ, gần 6.500 lính Mỹ đã thiệt mạng tại 2 chiến trường trên./.